ข่าวอินโฟเควสท์
22:38 เฟดฟิลาเดลเฟียเผยดัชนีภาวะธุรกิจมิดแอตแลนติกทรุดหนักในเดือนต.ค.   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาฟิลาเดลเฟีย เปิดเผยดัชนีภาวะธุรกิจในภูมิภาคมิดแอตแล…
22:30 EIA เผยสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐเพิ่มขึ้นติดต่อกันสัปดาห์ที่ 5   สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐ…
22:05 "แคร์รี ลัม" เฟซบุ๊กไลฟ์ ถกนโยบาย-สถานการณ์บ้านเมืองกับชาวเน็ต   นางแคร์รี ลัม ผู้ว่าการเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ได้ทำการไลฟ์สตรีมมิ่งบนโซเชียลมีเด…
21:44 ที่ปรึกษาศก.ทำเนียบขาวเผย การเจรจาข้อตกลงการค้าสหรัฐ-จีนคืบหน้าอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน   แลร์รี คุดโลว์ ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของทำเนียบขาว เปิดเผ…
21:26 "บอริส จอห์นสัน"เตรียมแถลงผลเจรจาข้อตกลง Brexit ต่อรัฐสภาอังกฤษเสาร์นี้ ก่อนส.ส.โหวตรับ-ไม่รับข้อตกลง   จาค็อบ รีส ม็อกก์ ผู้นำพรรคอนุรักษ์นิยม…

"ทรัมป์" ยันสหรัฐไม่ต้องการทำสงครามกับอิหร่าน

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 17 กันยายน 2562 16:58:30 น.

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐ กล่าวว่า เขาไม่ต้องการทำสงครามกับประเทศใดเลย ท่ามกลางความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐกับอิหร่านที่ย่ำแย่ลงอีก หลังจากที่สหรัฐระบุว่าอิหร่านอยู่เบื้องหลังการโจมตีแหล่งผลิตน้ำมันที่สำคัญของซาอุดีอาระเบีย

"ผมต้องการทำสงครามหรือไม่ ผมไม่ต้องการทำสงครามกับใครเลย" ปธน.ทรัมป์กล่าวกับผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบขาว ซึ่งถามว่าเขาต้องการทำสงครามกับอิหร่านหรือไม่ หลังจากที่เจ้าหน้าที่หลายคนในคณะบริหารของปธน.ทรัมป์ระบุว่า อิหร่านอยู่เบื้องหลังการโจมตีโรงงานน้ำมันของบริษัทซาอุดี อารามโค ซึ่งทำให้ผลผลิตน้ำมันดิบของซาอุฯลดลงกว่าครึ่ง

เมื่อถูกถามว่าอิหร่านอยู่เบื้องหลังการโจมตีหรือไม่ ปธน.ทรัมป์กล่าวว่า "ตอนนี้ดูเหมือนจะเป็นเช่นนั้น" ซึ่งเขาไม่ได้ยืนยันอย่างชัดเจนเหมือนกับนายไมค์ ปอมเปโอ รมว.ต่างประเทศสหรัฐที่ระบุเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่า อิหร่านเป็นตัวการในการโจมตีครั้งนี้

"เราต้องหาผู้ที่กระทำการดังกล่าว และเราต้องหารือกับซาอุดีอาระเบีย" ปธน.ทรัมป์กล่าว
นอกจากนี้  ปธน.ทรัมป์ยังระบุว่า นายปอมเปโอ และเจ้าหน้าที่คนอื่นๆ จะเจรจากับซาอุดีอาระเบีย เพื่อหารือเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าว
ส่วนอิหร่านได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาของสหรัฐว่า ไม่มีมูลความจริง และเป็นการโกหก

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า การโจมตีแหล่งน้ำมันในซาอุดีอาระเบียทำให้สถานการณ์ที่ตึงเครียดอยู่แล้วตึงเครียดเพิ่มขึ้นในตะวันออกกลาง หลังจากสหรัฐดำเนินนโยบายเพิ่มแรงกดดันต่ออิหร่าน รวมถึงการคว่ำบาตรการค้าน้ำมันทั้งหมดของอิหร่าน

มีความวิตกว่า ความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นอาจทำให้เกิดความขัดแย้งทางทหารในอ่าวเปอร์เซียระหว่างอิหร่านและสหรัฐ หรือซาอุดีอาระเบีย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง