ข่าวอินโฟเควสท์
09:54 ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: นิกเกอิปิดเช้าบวก 31.05 จุด หลังเงินเยนอ่อนหนุนหุ้นส่งออก   ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวปิดภาคเช้าปรับตัวขึ้นในวันนี้ เนื่อ…
09:53 (เพิ่มเติม)กลยุทธ์การลงทุนรอบเช้าวันที่ 16 ตุลาคม 2562   โบรกเกอร์ แนวรับ แนวต้าน กลยุทธ์ จากบทวิเคราะห์ AIRA 1,628 1,644 เน้นเล่น Long Positio…
09:52 ซีอีโอ "หัวเว่ย" คาดหวังร่วมมือกับญี่ปุ่น ขณะข้อพิพาทการค้ากับสหรัฐยืดเยื้อ   นายเหริน เจิ้งเฟย ซีอีโอและผู้ก่อตั้งบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี่ แสด…
09:51 TOPICS TODAY: สภาฯ พิจารณาพ.ร.บ.งบประมาณปี 63 วันแรก/ตลท.จัดเสวนาเกี่ยวกับ"หุ้นกู้เพื่อสิ่งแวดล้อมในไทย"   ประเด็นที่น่าสนใจวันนี้ ติดตามบรรยาก…
09:42 จีนกำหนดอัตราค่ากลางเงินหยวนอ่อนค่าลงวันนี้ที่ 7.0789 หยวนต่อดอลลาร์   China Foreign Exchange Trading System (CFETS) รายงานว่า อัตราค่ากลางสกุ…

วุฒิสภาสหรัฐเรียกร้องผู้ผลิตรถยนต์เข้าร่วมข้อตกลงคุมเข้มการปล่อยไอเสีย

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562 12:00:00 น.

วุฒิสภาสหรัฐได้เรียกร้องให้บรรดาผู้ผลิตรถยนต์เข้าร่วมกับบริษัทรถยนต์ 4 แห่งในการลงนามข้อตกลงกับรัฐแคลิฟอร์เนีย เพื่อปฏิบัติตามมาตรฐานการปล่อยไอเสียที่เข้มงวดมากขึ้น แม้ทำเนียบขาวตัดสินใจที่จะยกเลิกอำนาจของรัฐแคลิฟอร์เนียในการบังคับใช้กฎเกณฑ์ดังกล่าว

หนังสือพิมพ์เดอะ ฮิลล์รายงานว่า นายทอม คาร์เปอร์ วุฒิสมาชิกพรรคเดโมแครตจากเดลาแวร์ และสมาชิกคณะกรรมการด้านสิ่งแวดล้อมและโยธาธิการของสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ กล่าวว่า "บริษัทรถยนต์ 4 แห่งได้แสดงความกล้าหาญอย่างแท้จริงที่จะร่วมงานกับรัฐแคลิฟอร์เนียและรัฐอื่นๆ เพื่อกำหนดทางเลือกในการรับผิดชอบ"

นายคาร์เปอร์ระบุถึงฮอนด้า, โฟล์คสวาเก้น, ฟอร์ด และ บีเอ็มดับบลิวของอเมริกาเหนือ ซึ่งลงนามข้อตกลงในเดือนก.ค.กับคณะกรรมการด้านทรัพยากรทางอากาศของรัฐแคลิฟอร์เนีย โดยยืนยันที่จะผลิตรถยนต์โดยสารที่มีมาตรฐานประหยัดเชื้อเพลิงเฉลี่ย 50 ไมล์ต่อแกลลอนภายในปี 2569

อย่างไรก็ตาม ทำเนียบขาวต้องการที่จะตรึงมาตรฐานการประหยัดเชื้อเพลิงไว้ที่ 37 ไมล์ต่อแกลลอนในปี 2563-2569

ทั้งนี้ กระทรวงยุติธรรมสหรัฐกำลังทำการสอบสวนข้อตกลงดังกล่าวในขณะนี้ในกรณีที่เกี่ยวกับการต่อต้านการผูกขาดตลาด ซึ่งทางกระทรวงได้เริ่มดำเนินการในช่วงต้นเดือนก.ย.

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า การเรียกร้องของนายคาร์เปอร์มีขึ้น ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ประกาศเมื่อวานนี้ว่า คณะบริหารของเขาจะยกเลิกสิทธิที่ออกโดยสำนักงานพิทักษ์สิ่งแวดล้อมให้กับคณะกรรมการด้านทรัพยากรทางอากาศของรัฐแคลิฟอร์เนียในปี 2556 ซึ่งอนุญาตให้รัฐแคลิฟอร์เนียกำหนดมาตรฐานคุณภาพอากาศภายใต้กฎหมายอากาศสะอาดที่เข้มงวดกว่าที่รัฐบาลกลางกำหนด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง