ข่าวอินโฟเควสท์
11:34 ปธ.สภาผู้แทนฯสหรัฐชี้"ทรัมป์"ออกอาการสติแตก หลังส.ส.รีพับลิกันร่วมจวกกรณีสั่งถอนทหารจากซีเรีย   การประชุมที่ทำเนียบขาวระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด…
11:21 TOP จัดงบลงทุนปี 62-66 รวม 4,834 ล้านเหรียญฯ ส่วนใหญ่ใช้ในโครงการ CFP   บมจ.ไทยออยล์ (TOP) ระบุถึงแผนการลงทุนในอนาคตของบริษัทฯและแผนการจัดหาเงิ…
11:11 ภาวะตลาดหุ้นอินเดีย: ดัชนี Sensex เปิดบวก 48.45 จุด ขณะจับตาการค้าจีน-สหรัฐ   ดัชนี Sensex ตลาดหุ้นอินเดียเปิดตลาดวันนี้ปรับตัวเพิ่มขึ้น ขณะที่…
11:05 ธนาคารกลางจีนออกมาตรการ CBS ครั้งที่ 5 มุ่งหนุนสภาพคล่องหุ้นกู้แบงก์พาณิชย์   ธนาคารกลางจีนออกมาตรการ central bank bills swap (CBS) ครั้งที่ 5 …
11:05 (เพิ่มเติม) ประชุมสภานิติบัญญัติฮ่องกงป่วนเช้านี้ หลังฝ่ายค้านก่อกวน"แคร์รี ลัม"ระหว่างแถลงช่วงถามตอบ   สภานิติบัญญัติฮ่องกง (LegCo) ได้จัดการป…

ศาลญี่ปุ่นตัดสินอดีตผู้บริหาร TEPCO พ้นผิดประเด็นโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 19 กันยายน 2562 14:57:18 น.

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า อดีตผู้บริหาร 3 รายของบริษัท โตเกียว อิเลกทริก พาวเวอร์ (TEPCO) ซึ่งเป็นผู้ดำเนินการโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ของญี่ปุ่น พ้นผิดในข้อหาไม่สามารถป้องกันวิกฤตโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะได้ หลังได้รับผลกระทบจากเหตุแผ่นดินไหวและสึนามิถล่มเมื่อเดือนมีนาคม 2554

ในการพิจารณาคดีที่ศาลแขวงโตเกียววันนี้ อดีตผู้บริหารของ TEPCO 3 ราย ซึ่งประกอบไปด้วยนายสีเนฮิซะ คาสีมาตะ อดีตประธาน TEPCO  วัย 79 ปี ร่วมด้วยนายอิชิโร ทาเคคูโระ วัย 73 ปี และนายซากาเอะ มูโตะ วัย 69 ปี อดีตรองประธาน TEPCO ได้โต้แย้งว่าพวกเขาไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าเหตุสีนามิครั้งรุนแรงจะทำลายโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกุชิมะ ไดอิชิ

ก่อนหน้านี้ อดีตผู้บริหารทั้ง 3 รายถูกฟ้องร้องในข้อหาไม่สามารถหามาตรการรับมือคลื่นยักษ์สึนามิได้ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 44 ราย ซึ่งรวมถึงผู้ป่วยที่ต้องอพยพออกจากโรงพยาบาล และมีผู้บาดเจ็บอีก 13 รายจากเหตุก๊าซไฮโดรเจนระเบิด

ก่อนหน้านี้ อัยการได้เรียกร้องให้มีการขังอดีตผู้บริหารทั้ง 3 รายเป็นระยะเวลา 5 ปี โดยระบุว่าพวกเขาสามารถป้องกันวิกฤตการณ์นิวเคลียร์ได้ หากพวกเขารับผิดชอบในการรวบรวมข้อมูลและใช้มาตรการรักษาความปลอดภัย

อนึ่ง การตัดสินของคณะลูกขุนในครั้งนี้มีขึ้น หลังจากที่อัยการได้ตัดสินใจที่จะไม่ฟ้องร้องกลุ่มผู้บริหารจากวิกฤตนิวเคลียร์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง