ฮ่องกงเตรียมรับมือการประท้วงต่อต้านรัฐบาลครั้งใหม่ในช่วงสุดสัปดาห์นี้

ข่าวต่างประเทศ Friday October 18, 2019 14:48 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ฮ่องกงกำลังเตรียมรับมือกับการประท้วงในช่วงสุดสัปดาห์นี้ ซึ่งรวมถึงการสร้างโซ่มนุษย์ที่รถไฟใต้ดินสายสำคัญๆในวันนี้ และการเดินขบวนเพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยในวันอาทิตย์นี้ ซึ่งเป็นการเคลื่อนไหวล่าสุดในรอบกว่า 4 เดือนของการประท้วงต่อต้านรัฐบาล

ทั้งนี้ คาดว่าจะมีประชาชนหลายร้อยคนออกมาจับมือต่อๆกันที่บริเวณภายนอกสถานีรถไฟใต้ดินหลายแห่งในฮ่องกงคืนนี้ ซึ่งรวมถึงในย่านธุรกิจใจกลางเมือง, ศูนย์การค้าชั้นนำ, แหลมเกาลูน และเขตนิว เทอร์ริทอรีส์

กลุ่มแนวร่วมเพื่อสิทธิมนุษยชนพลเรือนซึ่งมีนายจิมมี ชัม เป็นแกนนำ เป็นหนึ่งในกลุ่มเรียกร้องประชาธิปไตยที่ใหญ่ที่สุดในฮ่องกง และได้จัดการเดินขบวนประท้วงครั้งใหญ่ที่มีผู้เข้าร่วมประท้วงนับล้านคนในเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา โดยทางกลุ่มได้นัดหมายที่จะออกมาเดินขบวนประท้วงในวันอาทิตย์นี้ในเกาลูน แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจระบุในวันนี้ว่า จะไม่อนุญาตให้มีการเดินบวนประท้วงดังกล่าว อย่างไรก็ดี ที่ผ่านมานั้น ผู้ประท้วงไม่ได้สนใจการคัดค้านดังกล่าว และยังคงเดินหน้าจัดการเดินขบวนประท้วงต่อไป

นับเป็นเวลา 2 สัปดาห์แล้วที่ นางแครี ลัม ผู้นำฮ่องกงได้ออกกฎหมายฉุกเฉินเป็นครั้งแรกในรอบครึ่งศตวรรษเพื่อห้ามการสวมหน้ากากโดยหวังที่จะยุติการประท้วง แต่ฮ่องกงกลับถูกสั่นคลอนจากเหตุการณ์ความไม่สงบที่รุนแรงที่สุดจนถึงขณะนี้


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ