ผู้นำพรรคแรงงานอังกฤษชี้"เจ้าชายแอนดรูว์"ต้องเข้ารับการสอบสวน หากทำผิดกฎหมาย

ข่าวต่างประเทศ Thursday November 21, 2019 20:42 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ผู้นำพรรคแรงงานอังกฤษชี้

นายเจเรมี คอร์บิน ผู้นำพรรคแรงงานของอังกฤษ แสดงความเห็นเกี่ยวกับข่าวอื้อฉาวที่พัวพันเจ้าชายแอนดรูว์ โอรสองค์ที่สองของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ว่า ไม่มีผู้ใดที่อยู่เหนือกฎหมาย และผู้ใดที่ทำผิดกฎหมายจะต้องเข้ารับการสอบสวน

ทางด้านนายไนเจล ฟาราจ หัวหน้าพรรค Brexit ซึ่งสนับสนุนให้อังกฤษแยกตัวจากสหภาพยุโรป กล่าวว่า ข่าวอื้อฉาวทางเพศที่พัวพันเจ้าชายแอนดรูว์ กำลังกระทบต่อภาพลักษณ์ของราชวงศ์อังกฤษ

เมื่อวานนี้ เจ้าชายแอนดรูว์ประกาศพักพระราชกรณียกิจในระยะนี้ หลังจากที่เกิดกรณีอื้อฉาวที่พัวพันพระองค์กับนายเจฟฟรีย์ เอปสไตน์ ผู้ต้องหาคดีทางเพศ

"เป็นที่ชัดเจนสำหรับข้าพเจ้าในช่วงหลายวันที่ผ่านมาว่า เหตุการณ์ที่ได้พัวพันข้าพเจ้ากับคุณเจฟฟรีย์ เอปสไตน์ได้เป็นอุปสรรคต่อการปฏิบัติภารกิจของราชวงศ์ของข้าพเจ้า และต่องานที่ข้าพเจ้าทำในองค์กรและมูลนิธิหลายแห่งที่ข้าพเจ้าให้การสนับสนุน" เจ้าชายแอนดรูว์ตรัสในแถลงการณ์

เจ้าชายแอนดรูว์ตรัสว่า สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ได้ประทานพระบรมราชานุญาตให้พระองค์งดเว้นจากการประกอบพระราชกรณียกิจในระยะนี้

อย่างไรก็ดี เจ้าชายแอนดรูว์ตรัสว่า พระองค์พร้อมที่จะให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ในการสอบสวนคดีที่เกี่ยวข้องกับนายเอปสไตน์

ก่อนหน้านี้ เจ้าชายแอนดรูว์ได้ประทานสัมภาษณ์ต่อสำนักข่าวบีบีซี โดยได้ปฏิเสธต่อข้อกล่าวหาที่ว่า พระองค์มีความสัมพันธ์ทางเพศกับหญิงสาววัย 17 ปี ซึ่งนายเอปสไตน์ ซึ่งเป็นสหายของพระองค์จัดหามาให้ และต่อมานายเอปสไตน์ได้ฆ่าตัวตายระหว่างอยู่ในเรือนจำสหรัฐในเดือนส.ค. ขณะที่รอการดำเนินคดีเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจทางเพศ

ทางด้านธนาคารสแตนดาร์ด ชาร์เตอร์ด ประกาศถอนตัวจากการเป็นสปอนเซอร์ให้กับ Pitch@Palace ซึ่งเป็นมูลนิธิภายใต้การอุปถัมภ์ของ เจ้าชายแอนดรูว์

"เราขอยืนยันว่าจะไม่ต่อสัญญาการเป็นสปอนเซอร์ให้กับ Pitch@Palace อันเนื่องจากเหตุผลเชิงพาณิชย์ ทันทีที่ข้อตกลงฉบับปัจจุบันสิ้นสุดลงในเดือนธันวาคม" สแตนดาร์ด ชาร์เตอร์ดระบุ

สแตนดาร์ด ชาร์เตอร์ดยืนยันว่า การยุติการเป็นสปอนเซอร์ดังกล่าวมาจากเหตุผลเชิงพาณิชย์ โดยไม่เกี่ยวข้องกับข่าวอื้อฉาวที่พัวพันเจ้าชายแอนดรูว์ในขณะนี้

นอกจากนี้ KPMG บริษัทบัญชียักษ์ใหญ่ของโลก ก็ได้ประกาศว่า ทางบริษัทจะไม่ต่อสัญญาการเป็นสปอนเซอร์ให้กับโครงการเกี่ยวกับผู้ประกอบการของเจ้าชายแอนดรูว์


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ