"ทรัมป์"ทวีตข้อความเย้ยอิหร่านไม่เคยชนะสงคราม หลังสหรัฐถล่มท่าอากาศยานแบกแดดวันนี้

ข่าวต่างประเทศ Friday January 3, 2020 20:03 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตข้อความในวันนี้ เป็นครั้งแรกหลังจากที่สหรัฐใช้ปฎิบัติการโจมตีทางอากาศต่อท่าอากาศยานนานาชาติกรุงแบกแดดของอิรักในช่วงเช้าวันนี้

"อิหร่านไม่เคยชนะสงคราม แต่ไม่เคยพ่ายแพ้ในการเจรจา" ข้อความในทวิตเตอร์ระบุ

อย่างไรก็ดี ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าปธน.ทรัมป์ต้องการสื่อความหมายอะไรในข้อความดังกล่าว

สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำกรุงแบกแดดออกแถลงการณ์ในวันนี้เตือนให้ชาวอเมริกันเดินทางออกจากอิรักโดยทันที หลังจากที่สหรัฐได้ใช้ปฎิบัติการโจมตีทางอากาศต่อท่าอากาศยานนานาชาติกรุงแบกแดดของอิรักในช่วงเช้าวันนี้

การโจมตีของสหรัฐได้ส่งผลให้นายพลกัสซิม โซเลมานี ผู้บัญชาการกองกำลัง Quds Force ของอิหร่าน และนายอาบู มาห์ดี อัล-มูฮันดิส รองผู้นำกองกำลังฮาชด์ชาบี (Hashd Shaabi) ของอิรัก เสียชีวิต

แถลงการณ์ระบุว่า "เนื่องจากมีความตึงเครียดมากขึ้นในอิรักและในภูมิภาค ทางสถานทูตจึงขอเรียกร้องให้ชาวอเมริกันเดินทางออกจากอิรักโดยทันที โดยควรเดินทางด้วยเครื่องบินหากเป็นไปได้ มิฉะนั้น ควรเดินทางไปยังประเทศอื่นโดยใช้เส้นทางบก"

แถลงการณ์ยังแนะนำให้ชาวอเมริกันงดเว้นการเดินทางมายังอิรัก และหลีกเลี่ยงการเดินทางมายังบริเวณสถานทูตสหรัฐ รวมทั้งให้ติดตามข่าวสารจากสื่อทั้งภายในและภายนอกประเทศ

ทางด้านอยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดอิหร่าน ประกาศพร้อมตอบโต้สหรัฐ ขณะที่นายอาเดล อับดุล มาห์ดี รักษาการนายกรัฐมนตรีอิรัก กล่าวประณามการโจมตีดังกล่าว โดยมองว่าเป็นการแสดงความก้าวร้าวต่อรัฐบาลและชาวอิรัก


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ