อังกฤษ,ฝรั่งเศส,เยอรมนีนัดหารือวันนี้ หลังอิหร่านตัดสินใจฉีกข้อตกลงนิวเคลียร์

ข่าวต่างประเทศ Tuesday January 7, 2020 18:32 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

อังกฤษ,ฝรั่งเศส,เยอรมนีนัดหารือวันนี้ หลังอิหร่านตัดสินใจฉีกข้อตกลงนิวเคลียร์

รัฐมนตรีต่างประเทศของอังกฤษ, ฝรั่งเศส และเยอรมนีจะพบปะกันที่กรุงบรัสเซลส์ในวันนี้เพื่อหารือกันเกี่ยวกับอิหร่าน หลังจากที่อิหร่านตัดสินใจยกเลิกข้อตกลงนิวเคลียร์ที่ทำไว้ในปี 2558 หลังจากที่กองทัพสหรัฐสังหารนายทหารระดับสูงของอิหร่าน

นอกจากนี้ กระทรวงการต่างประเทศอังกฤษระบุว่า รัฐมนตรีต่างประเทศของอังกฤษ, ฝรั่งเศส และเยอรมนีจะหารือกันเกี่ยวกับแนวทางในการคลี่คลายความขัดแย้งระหว่างสหรัฐและอิหร่าน

ขณะเดียวกัน รัฐมนตรีต่างประเทศทั้ง 28 ประเทศของสหภาพยุโรป (EU) จะจัดการประชุมที่กรุงบรัสเซลส์ในวันศุกร์นี้เพื่อหารือวิกฤตการณ์อิหร่าน

ทั้งนี้ กองทัพสหรัฐใช้ปฎิบัติการโจมตีทางอากาศต่อท่าอากาศยานนานาชาติกรุงแบกแดดของอิรักในสัปดาห์ที่แล้ว ส่งผลให้นายพลกัสซิม โซเลมานี ผู้บัญชาการกองกำลัง Quds Force ของอิหร่าน และนายอาบู มาห์ดี อัล-มูฮันดิส รองผู้นำกองกำลังฮาชด์ชาบี (Hashd Shaabi) ของอิรัก เสียชีวิต

ทางด้านอยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดอิหร่าน ประกาศพร้อมตอบโต้สหรัฐ ขณะที่นายอาเดล อับดุล มาห์ดี รักษาการนายกรัฐมนตรีอิรัก กล่าวประณามการโจมตีดังกล่าว โดยมองว่าเป็นการแสดงความก้าวร้าวต่อรัฐบาลและชาวอิรัก

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ขู่โจมตีเป้าหมาย 52 แห่งในอิหร่าน หากอิหร่านทำการตอบโต้สหรัฐ และปธน.ทรัมป์ยังขู่ที่จะคว่ำบาตรอิรัก หลังจากที่รัฐสภาอิรักได้ผ่านร่างกฎหมายสนับสนุนการถอนกองกำลังต่างชาติออกจากอิรัก และป้องกันไม่ให้กองกำลังต่างชาติใช้น่านน้ำหรือน่านฟ้าของอิรักในการปฏิบัติการทางทหาร


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ