ออสเตรเลียรับยังประสบปัญหาเรือสำราญหลายลำจอดเทียบท่าบริเวณชายฝั่ง

ข่าวต่างประเทศ Thursday April 2, 2020 16:38 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ออสเตรเลียรับยังประสบปัญหาเรือสำราญหลายลำจอดเทียบท่าบริเวณชายฝั่ง

เจ้าหน้าที่รัฐบาลออสเตรเลียออกมายอมรับในวันนี้ว่า ออสเตรเลียยังคงประสบปัญหาความขัดแย้งกับกรณีที่เรือสำราญหลายลำที่จอดเทียบท่าอยู่บริเวณชายฝั่งของประเทศ ท่ามกลางความวิตกกังวลเรื่องการแพร่ระบาดของโควิด-19

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า มีเรือสำราญมากกว่า 12 ลำเทียบท่าอยู่บริเวณน่านน้ำใน 3 รัฐของออสเตรเลีย แม้ว่ากองกำลังป้องกันเขตแดนของออสเตรเลีย (ABF) จะร้องขอให้เรือเหล่านั้นแล่นออกไปจากน่านน้ำของประเทศแล้วก็ตาม

เจ้าหน้าที่ระบุว่า จากกรณีที่มีการพบผู้โดยสารและลูกเรือติดเชื้อไวรัส ทำให้กำหนดการแล่นเรือออกจากน่านน้ำของออสเตรเลียต้องล่าช้าออกไป รวมทั้งความต้องการเวลาในการตรวจเช็คมากกว่านี้ เพื่อให้มั่นใจว่าทุกคนที่อยู่บนเรือมีสุขภาพดี แต่จนถึงขณะนี้ทั้งชาวออสเตรเลียและผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือทางการแพทย์ได้ถูกลำเลียงออกมาจากเรือหมดแล้ว

อย่างไรก็ตาม ยังคงมีเรือสำราญที่จอดอยู่บริเวณท่าเรือในรัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย แม้ว่าจะมีการสั่งการให้เดินทางออกจากน่านน้ำของประเทศแล้วหลายครั้งก็ตาม

ทั้งนี้ ออสเตรเลียมีความวิตกกังวลต่อการแพร่ระบาดของโควิด-19 บนเรือสำราญเป็นอย่างมาก หลังจากที่เคยอนุญาตให้เรือรูบี้ พรินเซส เข้าเทียบท่าที่ซิดนีย์ และปล่อยให้ผู้โดยสารรวมถึงลูกเรือกว่า 100 ราย ที่ติดเชื้อไวรัส เข้าไปปะปนแพร่เชื้อในชุมชนเมื่อเดือนที่แล้ว จนต่อมาพบผู้ป่วยมากกว่า 300 รายที่มีความเชื่อมโยงกับผู้ติดจากเรือเหล่านั้น ส่งผลให้รัฐบาลต้องต้องเผชิญกับเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ