จีนเบียดสหรัฐขึ้นแท่นประเทศยื่นขอจดสิทธิบัตรอันดับหนึ่งในโลก

ข่าวต่างประเทศ Wednesday April 8, 2020 13:18 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

จีนเบียดสหรัฐขึ้นแท่นประเทศยื่นขอจดสิทธิบัตรอันดับหนึ่งในโลก

องค์การทรัพย์สินทางปัญญาแห่งโลก (WIPO) ซึ่งเป็นหน่วยงานด้านสิทธิบัตรของสหประชาชาติ (UN) เปิดเผยว่า จีนเป็นประเทศที่ยื่นขอจดสิทธิบัตรระหว่างประเทศมากที่สุดในโลกในปี 2562 ซึ่งแซงหน้าสหรัฐที่ครองตำแหน่งดังกล่าวมานับตั้งแต่ระบบสิทธิบัตรโลกได้รับการจัดตั้งขึ้นมากว่า 40 ปีแล้ว

WIPO ซึ่งดูแลระบบการรับรองสิทธิบัตรสำหรับประเทศต่างๆ เปิดเผยว่า จีนได้ยื่นขอจดสิทธิบัตร 58,990 ฉบับในปีที่ผ่านมา แซงหน้าสหรัฐที่ยื่นขอจดสิทธิบัตร 57,840 ฉบับ

WIPO ระบุว่า การยื่นขอจดสิทธิบัตรของจีนเพิ่มขึ้น 200 เท่าในเวลาเพียง 20 ปี ขณะที่สหรัฐยื่นขอจดสิทธิบัตรมากที่สุดในโลกในทุกๆ ปีนับตั้งแต่จัดตั้งระบบสนธิสัญญาความร่วมมือด้านสิทธิบัตรในปี 2521

ทั้งนี้ การยื่นขอจดสิทธิบัตรมากกว่าครึ่งหรือราว 52.4% ทั่วโลกนั้น มาจากภูมิภาคเอเชีย โดยญี่ปุ่นยื่นขอจดสิทธิบัตรมากที่สุดเป็นอันดับ 3 รองจากจีนและสหรัฐ ขณะที่เยอรมนี และเกาหลีใต้ อยู่ที่อันดับ 4 และ 5 ตามลำดับ


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ