บ้านพักปธน.เลบานอนได้รับความเสียหายหนัก หลังเหตุระเบิดรุนแรงในเบรุต

ข่าวต่างประเทศ Wednesday August 5, 2020 11:02 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักข่าว NNA ของทางการเลบานอนรายงานว่า ความรุนแรงของเหตุการณ์ระเบิดที่โกดังสินค้าของท่าเรือในเมืองเบรุต เมืองหลวงของเลบานอนในช่วงเย็นวานนี้ ได้สร้างความเสียหายต่อ "วังบาบดา" (Baabda Palace) บ้านพักประจำตำแหน่งของประธานาธิบดีเลบานอนซึ่งตั้งอยู่ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 1.6 กิโลเมตร

รายงานระบุว่า แรงระเบิดได้ส่งคลื่นความรุนแรงจนทำให้กระจกที่บริเวณโถงทางเดิน ประตูทางเข้า และห้องนั่งเล่นในบ้านพักของประธานาธิบดีแตกกระจาย

"ประตูและหน้าต่างจำนวนมากของบ้านพักประธานาธิบดีได้รับความเสียหายอย่างหนัก อย่างไรก็ดี ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ" สำนักข่าว NNA ระบุ

ทั้งนี้ นายมิเชล อูน ประธานาธิบดีเลบานอน ได้จัดการประชุมคณะรัฐมนตรีเป็นการฉุกเฉินในวันนี้ และเตรียมประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเป็นเวลา 2 สัปดาห์ในกรุงเบรุต หลังจากเกิดเหตุระเบิดรุนแรงที่โกดังสินค้าในท่าเรือเมื่อช่วงเย็นวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น

ข้อมูลเบื้องต้นของทางการเลบานอนบ่งชี้ว่า เหตุระเบิดเกิดขึ้นที่โกดังเก็บแอมโมเนียมไนเตรทซึ่งเป็นสารที่ไวต่อการระเบิด โดยเจ้าหน้าที่ได้ยึดสารเหล่านี้ได้ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาและเก็บเอาไว้ในโกดังที่ท่าเรือ

ปธน.อูนกล่าวว่า สารแอมโมเนียมไนเตรทจำนวน 2,750 ตันที่ถูกเก็บไว้ในโกดังที่ท่าเรือในกรุงเบรุตเมื่อ 6 ปีที่แล้วนั้น ไม่ได้ถูกจัดเก็บตามมาตรการความปลอดภัย และถือเป็นเรื่องที่ไม่อาจยอมรับได้ พร้อมกับให้คำมั่นว่า จะใช้บทลงโทษอย่างหนักต่อผู้ที่มีส่วนต้องรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ร้ายแรงนี้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ