แคนาดาเผยแผนเยียวยาเศรษฐกิจรอบใหม่ มุ่งช่วยเหลือปชช.ถูกกระทบจากโควิด

ข่าวต่างประเทศ Friday August 21, 2020 14:42 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

รัฐบาลแคนาดาประกาศแผนให้ความช่วยเหลือทางการเงินฉบับใหม่แก่ชาวแคนาดา เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจซึ่งได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 นางคริสเทีย ฟรีแลนด์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกระทรวงการคลังของแคนาดา พร้อมด้วยนางคาร์ล่า ควาลโตร รัฐมนตรีกระทรวงแรงงาน ได้ประกาศได้แผนการใหม่เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจในขั้นต่อไป ซึ่งในขณะนี้เป็นช่วงเวลาที่แคนาดายังคงต้องเผชิญภาวะถดถอยทางเศรษฐกิจครั้งหนักสุดในประวัติศาสตร์ต่อไป

แผนฟื้นฟูดังกล่าวเป็นการขยายระยะเวลาโครงการ Canada Emergency Response Benefit (CERB) ออกไปอีก รวมทั้งเพิ่มโครงการมอบเงินชดเชยอีกสามโครงการ

ทั้งนี้ โครงการ CERB จะขยายเวลาออกไปอีก 4 สัปดาห์จนถึงเดือนก.ย. โดยจะมอบเงินชดเชยเป็นจำนวน 400 ดอลลาร์แคนาดา (ราว 303 ดอลลาร์สหรัฐ) ต่อสัปดาห์เป็นเวลา 26 สัปดาห์ ให้กับประชาชนที่ไม่ได้รับสิทธิตามเกณฑ์การประกันตนกรณีว่างงาน

อย่างไรก็ดี เงินชดเชยก้อนใหม่จะต้องได้รับความเห็นชอบจากรัฐสภาก่อน แต่ในขณะนี้ รัฐสภาแคนาดาได้งดการประชุมไปจนถึงเดือนก.ย. ซึ่งเป็นช่วงที่จะเปิดการประชุมสภาผู้แทนราษฎรวาระใหม่

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า นายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดากล่าวว่า การงดประชุมสภามีวัตถุประสงค์เพื่อให้คณะรัฐบาลทุ่มเททำงานด้านยุทธศาสตร์การฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังโควิด-19


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ