"คิม จอง อึน" โผล่ในที่ประชุมพรรค เตือนเกาหลีเหนือรับมือโควิด-ไต้ฝุ่น

ข่าวต่างประเทศ Wednesday August 26, 2020 15:49 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือเตือนให้เจ้าหน้าที่รัฐบาลเตรียมพร้อมรับมือกับอันตรายที่เกิดจากการระบาดของโรคโควิด-19 และพายุไต่ฝุ่นบาวี (Bavi) ที่กำลังก่อตัวขึ้น โดยการปรากฏตัวของนายคิมในครั้งนี้เกิดขึ้นในการประชุมพรรคคอมมิวนิสต์ หลังจากที่มีข่าวลือแพร่สะพัดเกี่ยวกับสุขภาพของเขา

สื่อเกาหลีเหนือรายงานว่า นายคิม จอง อึนกล่าวในที่ประชุมคณะกรรมการบริหารสูงสุดของพรรคคอมมิวนิสต์เมื่อวานนี้ว่า เกาหลีเหนือดำเนินการผิดพลาดบางประการในการสกัดกั้นไวรัสที่อันตรายนี้ อย่างไรก็ดี สื่อดังกล่าวไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมแต่อย่างใด

ทั้งนี้ เกาหลีเหนือปฏิเสธมาโดยตลอดว่า ไม่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศ แม้กลุ่มผู้สังเกตการณ์จะตั้งข้อสงสัยในประเด็นนี้ก็ตาม จนถึงขณะนี้เกาหลีเหนือก็ยังไม่มีรายงานพบผู้ติดเชื้อ แต่สื่อในประเทศก็ไม่ได้รายงานคำกล่าวอ้างดังกล่าวมาหลายสัปดาห์แล้ว

อย่างไรก็ดี เกาหลีเหนือได้ใช้มาตรการล็อกดาวน์ที่ชายแดนแห่งหนึ่งที่ติดกับเกาหลีใต้ หลังพบผู้ป่วยต้องสงสัยว่าติดเชื้อโควิด-19 แต่ก็ยังไม่มีการยืนยันจำนวนผู้ติดเชื้ออย่างเป็นทางการแต่อย่างใด ซึ่งคาดกันว่า โรคโควิด-19 อาจระบาดเป็นวงกว้างจนสร้างความเสียหายให้กับเกาหลีเหนือ

ขณะเดียวกัน พายุไต้ผุ่นบาวีซึ่งคาดว่าจะขึ้นฝั่งที่เกาหลีเหนือในสัปดาห์นี้ ก็อาจสร้างความเสียหายให้กับเกาหลีเหนือด้วย หลังจาก เผชิญกับฤดูมรสุมที่ยาวนานที่สุดเป็นประวัติการณ์ ซึ่งส่งผลให้เกิดฝนตกหนักในช่วงเดือนส.ค. จนทำให้เกิดน้ำท่วมในหลายพื้นที่

องค์การสหประชาชาติ (UN) ระบุว่า ประชาชนกว่า 10 ล้านคนในเกาหลีเหนือได้รับความเดือดร้อนจากการขาดแคลนอาหาร


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ