ภาพถ่ายดาวเทียมชี้เกาหลีเหนืออาจเตรียมทดสอบยิงขีปนาวุธจากเรือดำน้ำ

ข่าวต่างประเทศ Saturday September 5, 2020 11:13 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ศูนย์การศึกษายุทธศาสตร์ระหว่างประเทศ (Center for Strategic and International Studies – CSIS) รายงานในวันศุกร์ว่า ภาพถ่ายดาวเทียมของอู่ต่อเรือแห่งหนึ่งในเกาหลีเหนือแสดงให้เห็นถึงกิจกรรมที่บ่งชี้ว่า เกาหลีเหนือกำลังเตรียมการที่จะทดสอบยิงขีปนาวุธพิสัยกลางจากเรือดำน้ำ

CSIS ระบุว่า ภาพถ่ายดาวเทียมดังกล่าวซึ่งเผยแพร่อยู่บนเว็บไซต์ของอู่ต่อเรือแห่งหนึ่งในเมืองซินโปของเกาหลีเหนือแสดงให้เห็นภาพเรือหลายลำ ซึ่งหนึ่งในนั้นมีลักษณะคล้ายกับเรือที่เคยใช้ลากเรือดำน้ำออกสู่ทะเล

CSIS เปิดเผยว่า กิจกรรมดังกล่าวเป็น "การบ่งชี้ แต่ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าเป็นการเตรียมการเพื่อทดสอบยิงขีปนาวุธจากเรือดำน้ำ Pukguksong-3 ที่กำลังจะมีขึ้นในอนาคต"

เกาหลีเหนือเปิดเผยเมื่อเดือนต.ค.ปีที่แล้วว่า กองทัพประสบความสำเร็จในการทดสอบยิงขีปนาวุธข้ามทวีปจากเรือดำน้ำ Pukguksong-3 อันเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามที่จะสกัดกั้นภัยคุกคามจากนอกประเทศ และส่งเสริมการป้องกันตนเอง

บรรดานักวิเคราะห์มองว่า การยิงขีปนาวุธครั้งนั้นเป็นการกระทำที่ยั่วยุมากที่สุดของเกาหลีเหนือนับตั้งแต่เข้าสู่การเจรจากับสหรัฐเกี่ยวกับโครงการอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธในปี 2561

รายงานเกี่ยวกับกิจกรรมที่เมืองซินโปมีขึ้น ท่ามกลางสัญญาณที่บ่งชี้ว่า เกาหลีเหนืออาจกำลังเตรียมจัดการสวนสนามครั้งใหญ่ในเดือนต.ค.นี้ ซึ่งนักวิเคราะห์บางคนเชื่อว่า เกาหลีเหนืออาจใช้งานดังกล่าวเพื่อแสดงแสนยานุภาพของขีปนาวุธรุ่นใหม่เช่นเดียวกับที่เคยทำในอดีตที่ผ่านมา


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ