สื่อเปิดโปงเอกสารชี้เกาหลีเหนือฟอกเงินผ่านธนาคารรายใหญ่ในสหรัฐ

ข่าวต่างประเทศ Monday September 21, 2020 12:07 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สถานีโทรทัศน์ NBC News เปิดเผยเอกสารลับซึ่งบ่งชี้ถึงวิธีการที่เกาหลีเหนือใช้ในการฟอกเงินผ่านบริษัทที่ตั้งขึ้นใหม่เพื่อบริหารจัดการสินทรัพย์โดยไม่เปิดเผยชื่อเจ้าของ (shell company) ภายใต้ความช่วยเหลือของบริษัทจีน ด้วยการโยกเงินผ่านธนาคารที่มีชื่อเสียงในสหรัฐ

ข้อมูลดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งที่ปรากฎในเอกสารลับของเครือข่ายสืบสวนอาชญากรรมทางการเงินสหรัฐ หรือ FinCen ซึ่งระบุว่า ธุรกรรมการเงินที่ดำเนินการโดยบริษัทที่มีความเกี่ยวข้องกับเกาหลีเหนือนั้น บางครั้งจะเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วในเวลาเพียงไม่กี่วันหรือไม่กี่ชั่วโมง และไม่มีหลักฐานที่มาทางการเงินอย่างชัดเจนปรากฏให้เห็น

นายกราแฮม บาร์โรว์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการป้องกันการฟอกเงินจากลอนดอนกล่าวว่า การทำธุรกิจกรรมประเภทนี้ถูกจัดว่า "มีความเสี่ยงสูง" และแสดงให้เห็นถึงความพยายามในการปกปิดต้นกำเนิดของเงินที่ผิดกฎหมาย

ทั้งนี้ เอกสารลับของธนาคารที่ได้รับการตรวจสอบครั้งนี้ ได้แสดงให้เห็นถึงวิธีการที่เกาหลีเหนือใช้ในการเคลื่อนย้ายเงินสดข้ามพรมแดนในขณะที่ต้องเผชิญกับการคว่ำบาตรทางการเงินจากนานาชาติ โดยคาดว่าอาจมีการฟอกเงินเป็นมูลค่ามากกว่า 174.8 ล้านดอลลาร์ในช่วงเวลาหลายปีที่ผ่านมา ด้วยวิธีการทำธุรกรรมผ่านธนาคารหลายแห่งในสหรัฐ รวมถึง เจพีมอร์แกน, แบงก์ ออฟ นิวยอร์ก เมลลอน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ