อังกฤษคืบหน้าฉีดวัคซีนโควิดมากสุดในยุโรป หลังฉีดเข็มแรกแล้วกว่า 20 ล้านคน

ข่าวต่างประเทศ Monday March 1, 2021 16:50 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ชาวอังกฤษจำนวน 20.09 ล้านคนได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดสแรกแล้ว ขณะที่อีกเกือบ 800,000 คนได้รับวัคซีนครบสองโดสเรียบร้อยแล้ว ซึ่งบ่งชี้ว่าอังกฤษมีความคืบหน้าในการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 มากกว่าหลายประเทศในยุโรป

นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษกล่าวว่า ความคืบหน้าดังกล่าวสะท้อนถึงความสำเร็จครั้งใหญ่ของประเทศ และแสดงความชื่นชมในความร่วมมือร่วมใจของบุคลากรทางการแพทย์ แรงงาน อาสาสมัคร และกองทัพของอังกฤษ

"ผมขอให้ทุกคนเข้ารับการฉีดวัคซีนเมื่อได้รับการแจ้งข้อมูล" นายจอห์นสันกล่าว โดยให้เหตุผลว่า "ทุกเข็มที่ฉีดสามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงในการต่อสู้กับโควิด-19"

ทั้งนี้ การเร่งฉีดวัคซีนโควิด-19 ในอังกฤษได้ช่วยเพิ่มโอกาสในการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ที่ดำเนินอยู่ในขณะนี้ โดยคาดว่าอังกฤษจะยกเลิกมาตรการดังกล่าวได้ทั้งหมดภายในเดือนมิ.ย.

ส่วนเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (28 ก.พ.) อังกฤษรายงานพบผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ 6,035 ราย และเสียชีวิตเพิ่ม 144 รายภายในช่วง 28 วันหลังตรวจพบโควิด-19

ทั้งนี้ ข้อมูลอย่างเป็นทางการระบุว่า อังกฤษมีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 มากที่สุดในยุโรป รวมทั้งสิ้น 122,849 ราย และได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจหนักที่สุดในบรรดาประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ