มาเลย์ยอมจ่ายสิงคโปร์กว่า 2 พันล้านบาท ชดเชยยกเลิกโครงการรถไฟความเร็วสูง

ข่าวต่างประเทศ Monday March 29, 2021 18:22 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

รัฐบาลมาเลเซียประกาศจ่ายเงินชดเชยจำนวน 102.8 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์ (76 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) หรือราว 2,370 ล้านบาทให้แก่รัฐบาลสิงคโปร์ หลังยกเลิกโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสิงคโปร์และมาเลเซีย

ทั้งนี้ รัฐบาลมาเลเซียและสิงคโปร์ออกแถลงการณ์ร่วมกันระบุว่า มาเลเซียจ่ายเงินดังกล่าวเพื่อชดเชยค่าใช้จ่ายของสิงคโปร์ในการพัฒนา, ขยาย และระงับโครงการดังกล่าว

ก่อนหน้านี้ สิงคโปร์และมาเลเซียประกาศเมื่อวันที่ 1 ม.ค.2564 ว่า ทั้งสองประเทศได้ตัดสินใจยกเลิกโครงการก่อสร้างทางรถไฟความเร็วสูง (HSR) ระหว่างกันแล้ว หลังจากที่การเจรจาต่อรองประสบความล้มเหลว

นายลี เซียนลุง นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ และนายมูห์ยิดดิน ยัสซิน นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ระบุในแถลงการณ์ร่วมกันว่า "รัฐบาลทั้งสองได้หารือกันหลายครั้งเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงรายละเอียดของโครงการ แต่ก็ไม่สามารถบรรลุข้อตกลงกันได้ ดังนั้น ข้อตกลง HSR จึงสิ้นสุดลงในวันที่ 31 ธ.ค.2563"

โครงการดังกล่าวเป็นการก่อสร้างทางรถไฟความเร็วสูงระยะทาง 350 กิโลเมตร ซึ่งจะช่วยร่นระยะเวลาในการเดินทางจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ไปยังสิงคโปร์ลงเหลือเพียง 90 นาที เมื่อเทียบกับการเดินทางโดยรถยนต์ที่ใช้เวลากว่า 4 ชั่วโมง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ