จีนเตรียมสร้างกองเรือลากจูงประจำการในคลองสุเอซ

ข่าวต่างประเทศ Friday April 16, 2021 14:02 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

จีนเตรียมสร้างกองเรือลากจูงประจำการในคลองสุเอซ

นายโอซามา เรบี ประธานองค์การคลองสุเอซ (SCA) ของอียิปต์ กล่าวกับสำนักข่าวซินหัวว่า SCA ได้บรรลุข้อตกลงกับบริษัทต่อเรือสัญชาติจีนรายหนึ่ง ซึ่งจะทำหน้าที่สร้างเรือลากจูงจำนวน 5 ลำ ซึ่งมีกำลังฉุด 80 ตันต่อลำ โดยจะลงนามสัญญาในเร็วๆ นี้

"เราได้ตกลงกับบริษัทจีนแล้วว่าเรือลากจูงลำแรกจะถูกส่งมายังอียิปต์ภายใน 14 เดือน ส่วนลำที่ 2 ภายใน 20 เดือน และทั้ง 5 ลำจะถูกส่งมาภายใน 3 ปี" นายเรบีกล่าวเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา หลังเสร็จสิ้นพิธีต้อนรับเรือขุดขนาดยักษ์ในจังหวัดอิสไมเลีย ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

"เป็นไปได้ว่าเราจะร่วมมือกับจีนในการสร้างเรือลากจูงขนาดใหญ่ขึ้น" นายเรบีแสดงความเชื่อมั่นในความร่วมมือระหว่าง SCA และจีนในอนาคต "จีนให้ความร่วมมือกับเราเป็นอย่างดี เนื่องจากบริษัทจีนเป็นบริษัทแรกที่เสนอข้อพิจารณาในการประมูลและการดำเนินโครงการของ SCA"

รายงานระบุว่า เอฟเวอร์ กิฟเวน (Ever Given) เรือขนส่งตู้คอนเทนเนอร์ขนาดใหญ่ กลับมาสัญจรได้ตามปกติอีกครั้งเมื่อช่วงปลายเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา หลังจอดขวางคลองสุเอซเป็นเวลาเกือบ 1 สัปดาห์ จากความร่วมมือระหว่าง SCA บริษัทโบสกาลิส (Boskalis) สัญชาติเนเธอร์แลนด์ และสมิท ซัลเวจ (SMIT Salvage) ทีมรับมือเหตุฉุกเฉิน

ขณะเดียวกัน SCA กำลังปรับปรุงกองเรือขุดและเรือลากจูง ซึ่งไม่เพียงแต่เพื่ออำนวยความสะดวกด้านการเดินเรือในคลองสุเอซ แต่ยังเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับปฏิบัติการกู้ภัยทั้งภายในและภายนอก SCA

ด้านมอสตาฟา เคนาวี หัวหน้าฝ่ายขุดลอกของ SCA กล่าวว่า นอกจากเรือลากจูงทั้ง 5 ลำที่จะสร้างในจีนแล้ว ชิ้นส่วนเรือส่วนใหญ่ที่โรงงานของ SCA นั้น ผลิตในจีนเช่นกัน

"เราให้ความร่วมมือกับจีนอย่างลึกซึ้ง และเรากำลังจะจัดการประมูลสำหรับการสร้างเรือขุดแบบยุ้งดินลำใหม่ โดยบริษัทจีนยินดีเสนอข้อพิจารณาในการประมูลครั้งนี้" เจ้าหน้าที่ SCA ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซินหัวบนเรือขุดลำใหม่ที่เพิ่งได้รับ

ทั้งนี้ คลองสุเอซ ซึ่งเชื่อมระหว่างทะเลเมดิเตอร์เรเนียนกับทะเลแดง ได้เปิดให้บริการเดินเรือระหว่างประเทศอย่างเป็นทางการในปลายปี 2412 และกลายเป็นเส้นทางเดินเรือสินค้าทางทะเลสายสำคัญของโลก เนื่องจากเอื้อให้เรือเดินทางระหว่างยุโรปกับเอเชียใต้ โดยไม่จำเป็นต้องอ้อมไปทวีปแอฟริกา


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ