"ไบเดน" ไฟเขียวลดภาษีให้ผู้ประกอบการที่อนุญาตพนง.ลาหยุดฉีดวัคซีนโควิด

ข่าวต่างประเทศ Thursday April 22, 2021 09:37 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐประกาศลดหย่อนภาษีให้ผู้ประกอบการบางรายที่อนุญาตให้พนักงานลาหยุดเพื่อเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ได้โดยยังได้รับค่าจ้าง เพื่อผลักดันให้ผู้ประกอบการในสหรัฐเข้ามามีส่วนร่วมสนับสนุนแผนระดมฉีดวัคซีนมากขึ้น

"ผมขอให้นายจ้างทุกๆ ราย ไม่ว่าจะรายใหญ่หรือเล็กและไม่ว่าจะอยู่ในพื้นที่รัฐใด อนุญาตให้พนักงานลาหยุดโดยยังได้รับค่าจ้างเพื่อให้พวกเขาสามารถเข้ารับการฉีดวัคซีนได้" ปธน.ไบเดนกล่าว

ปธน.ไบเดนระบุว่า การลดหย่อนภาษีนี้จะมอบให้กับผู้ประกอบการที่มีพนักงานน้อยกว่า 500 ราย

เจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐเปิดเผยว่า รัฐบาลสหรัฐมีแผนลดหย่อนภาษีให้กับผู้ประกอบการที่อนุญาตให้พนักงานลาหยุดเพื่อเข้ารับการฉีดวัคซีนหรือเพื่อฟื้นตัวจากผลข้างเคียงของวัคซีนโดยยังได้รับค่าจ้าง เป็นระยะเวลาสูงสุดรวม 80 ชั่วโมง และเป็นจำนวนเงินสูงสุด 511 ดอลลาร์ต่อวันสำหรับพนักงานแต่ละคนไปจนถึงเดือนก.ย.

ทั้งนี้ ผู้ประกอบการที่มีพนักงานน้อยกว่า 500 รายนั้น นับเป็นสัดส่วนราว 50% ของภาคเอกชนของสหรัฐ โดยการลดหย่อนภาษีครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของแผนเยียวยาผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ซึ่งเสนอโดยพรรคเดโมแครต โดยได้รับความเห็นชอบจากสภาคองเกรสและมีปธน.ไบเดนลงนามรับรองแล้ว

นอกจากนี้ ปธน.ไบเดนยังกล่าวระหว่างแถลงข่าวว่า เขาคาดว่าหน่วยงานด้านสาธารณสุขของสหรัฐจะสามารถดำเนินการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ได้ 200 ล้านโดสภายใน 100 วันตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ ถึงแม้จะมีรายงานพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นในสหรัฐก็ตาม

ปธน.ไบเดนระบุว่า แผนระดมฉีดวัคซีนได้เข้าสู่ระยะต่อไปแล้ว หลังอนุญาตให้ประชาชนที่อายุมากกว่า 16 ปีทุกคนสามารถเข้ารับวัคซีนได้ และปธน.ไบเดนยังเปิดเผยด้วยว่า ประชาชนในกลุ่มผู้สูงอายุ 80% ได้รับวัคซีนแล้วอย่างน้อย 1 โดส ส่งผลให้อัตราการเสียชีวิตในกลุ่มผู้สูงอายุชาวอเมริกันลดลงอย่างมาก


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ