สหรัฐเตรียมส่งมอบวัคซีนโควิดให้ไต้หวัน 7.5 แสนโดส หวังช่วยสู้โควิด

ข่าวต่างประเทศ Sunday June 6, 2021 13:31 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นางลัดดา แทมมี่ ดักเวิร์ธ วุฒิสภาสสหรัฐเปิดเผยว่า สหรัฐจะบริจาควัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ไต้หวัน จำนวน 750,000 โดส ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแผนแบ่งปันวัคซีนไปยังประเทศต่างๆ ทั่วโลกของสหรัฐ และถือเป็นการส่งมอบความช่วยเหลือที่จำเป็นอย่างยิ่งแก่ไต้หวันในการต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

รายงานระบุว่า ไต้หวันกำลังเผชิญกับยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่ก็ประสบปัญหาขาดแคลนวัคซีนเช่นเดียวกับหลายๆ ประเทศทั่วโลก ตอนนี้มีเพียงประชาชน 3% จากประมาณ 24 ล้านคน ที่ได้รับวัคซีนแล้วอย่างน้อย 1 เข็ม

นางแทมมี่แถลงต่อสื่อมวลชนในระหว่างการเดินทางเยือนไต้หวัน พร้อมด้วยวุฒิสมาชิกอีก 2 ราย ได้แก่ นายแดน ซัลลิแวน และนายคริสโตเฟอร์ คูนส์ โดยระบุว่า ไต้หวันจะได้รับวัคซีน 750,000 โดส ซึ่งเป็นวัคซีนชุดแรกที่สหรัฐบริจาค

นางแทมมี่กล่าวว่า "สำหรับสหรัฐแล้ว มันสำคัญอย่างยิ่งที่ไต้หวันต้องอยู่ในกลุ่มประเทศแรกๆ ที่ได้รับวัคซีน เพราะเราตระหนักถึงความจำเป็นเร่งด่วนของไต้หวัน และเรายังเห็นถึงคุณค่าการเป็นพันธมิตรระหว่าง 2 ประเทศ"

อย่างไรก็ตาม นางแทมมี่ไม่ได้ระบุรายละเอียดว่าสหรัฐจะส่งมอบวัคซีนชนิดใดหรือจะส่งมอบเมื่อไร

ทั้งนี้ ไต้หวันกล่าวโทษว่าจีนเป็นสาเหตุที่ทำให้ไต้หวันประสบความยากลำบากในการเข้าถึงวัคซีน เพราะจีนพยายามขัดขวางไม่ให้ไต้หวันเข้าถึงวัคซีนจากทั่วโลก ซึ่งจีนได้ปฎิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ญี่ปุ่นได้จัดส่งวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ไต้หวันจำนวน 1.24 ล้านโดส ซึ่งเป็นวัคซีนที่พัฒนาโดยบริษัทแอสตร้าเซเนก้า


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ