สหรัฐสั่งห้ามนำเข้าสุนัขจาก 113 ประเทศหวั่นโรคพิษสุนัขบ้าระบาด

ข่าวต่างประเทศ Tuesday June 15, 2021 09:26 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) ของสหรัฐมีคำสั่งระงับการนำเข้าสุนัขจาก 113 ประเทศที่ถูกประเมินว่าเป็นพื้นที่เสี่ยงสูงต่อการแพร่ระบาดของโรคพิษสุนัขบ้า

คำสั่งดังกล่าวจะเริ่มมีผลบังคับใช้ในวันที่ 14 ก.ค.นี้ โดยมีผลต่อการนำเข้าสุนัขทุกชนิด รวมถึงลูกสุนัข สุนัขเพื่อการบำบัด สุนัขที่เดินทางออกนอกสหรัฐและกลับมาจากประเทศที่มีความเสี่ยงสูง และสุนัขที่เดินทางกลับมาจากประเทศอื่นๆ ที่เคยเดินทางไปยังประเทศเสี่ยงสูงในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ในบรรดา 113 ประเทศนั้น ประกอบไปด้วยรัสเซีย, จีน, อินเดีย, บราซิล, เปรู, ปากีสถาน, คิวบา, มาเลเซีย, อินโดนีเซีย และซาอุดีอาระเบีย

CDC ระบุว่า "เราจำเป็นต้องดำเนินการชั่วคราวเช่นนี้เพื่อให้มั่นใจได้ว่า สุนัขที่นำเข้ามายังสหรัฐจะมีสุขภาพแข็งแรงและปลอดภัย พร้อมกับปกป้องประชาชนสหรัฐจากโรคพิษสุนัขบ้าครั้งใหม่" นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ CDC ยังเปิดเผยว่า ที่ผ่านมาพบกรณีปลอมแปลงเอกสารฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าในการนำเข้าสุนัขเข้ามายังสหรัฐอยู่บ่อยครั้ง

CDC คาดว่า คำสั่งระงับการนำเข้าสุนัขจะมีผลบังคับใช้เป็นเวลา 1 ปี และส่งผลกระทบต่อการนำเข้าสุนัขราว 6% จากจำนวนนำเข้าทั้งหมด ทั้งนี้ CDC ระบุว่า เนื่องด้วยผลกระทบจากโควิด-19 ต่อการทำงานของสายการบินต่างๆ สุนัขที่ไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าสหรัฐจึงต้องรอนานขึ้นก่อนจะถูกส่งกลับไปยังประเทศต้นทาง ซึ่งส่งผลให้สุนัขบางส่วนมีอาการเจ็บป่วยหรือเสียชีวิต


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ