ชัดเจนแล้ว! โตเกียวโอลิมปิกจัดแข่งโดยไร้ผู้ชมในสนาม

ข่าวต่างประเทศ Thursday July 8, 2021 23:01 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

คณะกรรมการจัดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกได้ตัดสินใจที่จะไม่อนุญาตให้ผู้ชมเข้าร่วมชมการแข่งขันในสถานที่จัดการแข่งขันในครั้งนี้ หลังจากที่รัฐบาลญี่ปุ่นประกาศภาวะฉุกเฉินในกรุงโตเกียวเพื่อสกัดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

การตัดสินใจดังกล่าวมีขึ้น หลังการประชุมที่มีนายโธมัส บาค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) เป็นประธาน พร้อมด้วยตัวแทนจากคณะกรรมการจัดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิก, คณะกรรมการจัดการแข่งขันพาราลิมปิก รวมทั้งรัฐบาลญี่ปุ่น และเจ้าหน้าที่ของทางการกรุงโตเกียว

นอกจากการแข่งขันโอลิมปิกในกรุงโตเกียวจะไร้คนดูแล้ว การแข่งขันที่มีกำหนดจัดขึ้นในจังหวัดชิบะ คานางาวะ และไซตามะ ก็จะไม่มีผู้ชมเช่นกัน

ทั้งนี้ รัฐบาลญี่ปุ่นประกาศภาวะฉุกเฉินในกรุงโตเกียวเป็นครั้งที่ 4 ในวันนี้ ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 12 ก.ค.-22 ส.ค. โดยจะครอบคลุมถึงช่วงเวลาจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่จะเริ่มขึ้นในวันที่ 23 ก.ค.จนถึงวันที่ 8 ส.ค.

บรรดาที่ปรึกษาทางการแพทย์ของรัฐบาลญี่ปุ่นได้ให้คำแนะนำก่อนหน้านี้ว่า การไม่มีผู้เข้าชมการแข่งขันจะเป็นทางเลือกที่เสี่ยงน้อยที่สุด ท่ามกลางความกังวลที่ว่าการหลั่งไหลเข้าประเทศของนักกีฬาและเจ้าหน้าที่หลายพันคน จะทำให้โควิด-19 แพร่ระบาดระลอกใหม่

ก่อนหน้านี้ ทางคณะกรรมการจัดการแข่งขันมีมติอนุญาตให้ผู้ชมเฉพาะที่เป็นชาวญี่ปุ่นเข้าชมการแข่งขันในสนาม โดยกำหนดให้เข้าชมไม่เกินความจุ 50% ของสนามแข่งขัน หรือไม่เกิน 10,000 คน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ