ทูตเกาหลีเหนือประณามและเรียกร้องให้สหรัฐยกเลิกนโยบายที่ไม่เป็นมิตร

ข่าวต่างประเทศ Tuesday September 28, 2021 14:22 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายคิม ซอง เอกอัครราชทูตผู้แทนถาวรเกาหลีเหนือประจำสหประชาชาติ (UN) กล่าวประณามนโยบายที่ไม่เป็นมิตรของสหรัฐต่อเกาหลีเหนือ โดยระบุว่าความเป็นปรปักษ์ของสหรัฐแสดงออกอย่างชัดเจนที่สุดในรูปแบบของภัยคุกคามทางทหารต่อเกาหลีเหนือ

นายคิม ซอง กล่าวสุนทรพจน์บนเวทีที่ประชุมสมัชชาใหญ่แห่ง UN ครั้งที่ 76ว่า "นโยบายที่เป็นปฏิปักษ์ของสหรัฐต่อเกาหลีเหนือไม่ได้เรื่องนามธรรมเลย แต่เป็นภัยคุกคามทางทหารและการกระทำที่ไม่เป็นมิตรของสหรัฐซึ่งเราเผชิญอยู่ทุกวัน"

นายคิมระบุว่า สหรัฐแสดงท่าทีคุกคามเกี่ยวกับนิวเคลียร์ ตลอดจนเป็นศัตรูกับเกาหลีเหนือมากว่า 70 ปี และกองกำลังทหารสหรัฐประจำการอยู่ที่ฐานทัพทหารหลายแห่งในเกาหลีใต้ รวมทั้งยังรักษาท่าทีของการทำสงครามเพื่อที่จะดำเนินการทางทหารกับเกาหลีเหนือตลอดเวลา

นอกจากนี้ นายคิมเรียกร้องให้สหรัฐส่งเสริมสนุนสันติภาพและเสถียรภาพบนคาบสมุทรเกาหลี และของโลกด้วยการถอนนโยบายที่ไม่เป็นไปตามยุคสมัย และยกเลิกนโยบายที่ไม่เป็นมิตรต่อเกาหลีเหนืออย่างกล้าหาญและสมบูรณ์

นายคิมระบุว่า รัฐบาลสหรัฐในปัจจุบันควรพิสูจน์จุดยืนของนโยบายว่า พวกเขาไม่มีเจตนาเป็นศัตรูต่อเกาหลีเหนือ ด้วยการลงมือปฏิบัติแทนคำพูด และควรขจัดสองมาตรฐานที่มีต่อเกาหลีเหนือเช่นกัน

ทั้งนี้ นายคิมเสริมว่า "หากสหรัฐแสดงการตัดสินใจที่กล้าหาญที่ยกเลิกนโยบายที่เป็นปรปักษ์ เราก็พร้อมที่จะเต็มใจตอบสนอง"


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ