อินเดียเริ่มส่งออกวัคซีนโควิดอีกครั้งหลังคนในประเทศส่วนใหญ่ได้ฉีดแล้ว

ข่าวต่างประเทศ Thursday October 14, 2021 14:29 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

อินเดียเริ่มส่งออกวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 อีกครั้งในปริมาณเล็กน้อย และจะเพิ่มปริมาณการส่งออกอีกมากใน 2-3 เดือนข้างหน้า หลังจากที่ปริมาณวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในประเทศเพิ่มขึ้น และประชาชนส่วนใหญ่ในประเทศได้รับวัคซีนแล้ว

สถานทูตอินเดียในอิหร่านเปิดเผยว่า อิหร่านได้รับวัคซีนโควาซิน (Covaxin) ปริมาณ 1 ล้านโดสที่ผลิตโดยบริษัทภารัต ไบโอเทค (Bharat Biotech) ของอินเดียเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

นอกจากนี้ อินเดียยังส่งออกวัคซีนไปยังเนปาลด้วย โดยแหล่งข่าวของรัฐบาลเปิดเผยว่า อินเดียได้ให้ความสำคัญกับการจัดส่งวัคซีนให้กับประเทศเพื่อนบ้านก่อน

จนถึงขณะนี้ อินเดียมีการส่งออกวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ประมาณ 4 ล้านโดส ซึ่งถือเป็นสัดส่วนเพียงเล็กน้อยในนโยบายการส่งออกวัคซีนที่รัฐบาลของนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดีได้ประกาศในปีนี้ ก่อนที่การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระลอก 2 ทำให้แผนการดังกล่าวหยุดชะงัก

แหล่งข่าวระบุว่า สถาบันเซรุ่มของอินเดีย (SII) กำลังผลิตวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าปริมาณ 220 ล้านโดสต่อเดือน เพิ่มขึ้นจาก 150 ล้านโดสในเดือนส.ค. และบริษัทภารัต ไบโอเทคกำลังจัดส่งวัคซีนที่ผลิตในประเทศปริมาณ 30 ล้านโดส และตั้งเป้าจะเพิ่มเป็น 50 ล้านโดสในเดือนหน้า


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ