สหรัฐไฟเขียวผู้เดินทางต่างชาติที่ฉีดวัคซีนสูตรไขว้สามารถเข้าประเทศได้

ข่าวต่างประเทศ Saturday October 16, 2021 10:32 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) ของสหรัฐเปิดเผยเมื่อวันศุกร์ (15 ต.ค.) ว่า จะยอมรับผู้เดินทางจากต่างประเทศที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 แบบผสม เพื่อเปิดรับผู้เดินทางเพิ่มขึ้นจากแคนาดาและประเทศอื่น ๆ

CDC เปิดเผยเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า จะยอมรับผู้เดินทางที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่ได้รับอนุมัติให้ใช้ได้โดย FDA หรือโดยองค์การอนามัยโลก (WHO)

โฆษกของ CDC ระบุว่า ทาง CDC ตระหนักดีว่า การฉีดวัคซีนต่างชนิดผสมกันนั้นเป็นเรื่องธรรมดามากขึ้นในประเทศอื่น ๆ ดังนั้นจึงควรยอมรับผู้เดินทางที่ฉีดวัคซีนสูตรไขว้

ทำเนียบขาวเปิดเผยในวันศุกร์ว่า ข้อกำหนดใหม่เกี่ยวกับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 สำหรับชาวต่างชาติที่จะเดินทางเข้าสหรัฐนั้น จะเริ่มใช้ตั้งแต่วันที่ 8 พ.ย.นี้สำหรับผู้เดินทางข้ามแดนทั้งทางบกและทางอากาศ

นายไบรอัน ฮิกกินส์ ส.ส.นิวยอร์กสังกัดพรรคเดโมแครตได้ถาม CDC เมื่อวันศุกร์ว่า สหรัฐจะยอมรับผู้เดินทางที่ฉีดวัคซีนโควิดแบบผสมหรือไม่ โดยระบุถึงชาวแคนาดาเกือบ 4 ล้านคนหรือราว 10% ของประชากรที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้วซึ่งเป็นวัคซีนโควิดชนิด mRNA แบบผสมที่รวมวัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้า

CDC เปิดเผยว่า ผู้ที่ฉีดวัคซีนโควิด-19 แบบผสม 2 โดสซึ่งเป็นวัคซีนที่ได้รับการอนุมัติโดย FDA หรือ WTO นั้น จะได้รับการพิจารณาว่าได้รับวัคซีนครบโดสแล้ว


แท็ก สหรัฐ  

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ