"แอปเปิล" ออกกฎให้พนักงานที่ไม่ฉีดวัคซีนต้องตรวจเชื้อโควิดทุกวันที่เข้าออฟฟิศ

ข่าวต่างประเทศ Thursday October 21, 2021 09:24 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

บริษัทแอปเปิล อิงค์ จะเริ่มออกกฎข้อบังคับให้พนักงานที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนต้องตรวจหาเชื้อโควิด-19 ทุกครั้งที่ต้องการเข้าออฟฟิศ ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวสะท้อนให้เห็นว่าแอปเปิลเข้มงวดกับข้อกำหนดการควบคุมโควิด-19 มากขึ้น แต่ยังไม่ถึงกับบังคับให้พนักงานต้องฉีดวัคซีน

แอปเปิลได้แจ้งแก่พนักงานในสัปดาห์นี้ว่า ข้อกำหนดใหม่นี้จะมีผลบังคับใช้กับพนักงานที่ไม่รายงานสถานะการฉีดวัคซีนของตนกับทางบริษัทอีกด้วย ส่วนพนักงานที่ฉีดวัคซีนแล้วจะต้องทำการตรวจหาเชื้อแบบเร่งด่วน (Rapid Test) สัปดาห์ละครั้ง

ขณะเดียวกัน พนักงานประจำร้านค้าปลีกของแอปเปิลจะมีกฎแตกต่างออกไปเล็กน้อย โดยทางบริษัทจะขอให้พนักงานที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนตรวจหาเชื้อ 2 ครั้งต่อสัปดาห์แทนที่จะตรวจทุกวันที่เข้ามาทำงาน ส่วนพนักงานที่ฉีดวัคซีนแล้วจะต้องตรวจแบบ Rapid Test สัปดาห์ละครั้ง

ทั้งนี้ คณะรัฐบาลของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ได้กำหนดให้ผู้รับเหมาของรัฐบาลกลางต้องฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ครบโดสภายในวันที่ 8 ธ.ค.นี้ โดยแอปเปิลเป็นผู้จำหน่ายผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ให้แก่รัฐบาลผ่านช่องทางการจำหน่ายที่กำหนดไว้อย่างเจาะจง

แอปเปิลขอให้พนักงานรายงานสถานะการฉีดวัคซีนของตนพร้อมแสดงหลักฐานภายในวันที่ 24 ต.ค.นี้ ซึ่งเลื่อนจากเส้นตายก่อนหน้านี้ที่กำหนดเวลาไว้ที่กลางเดือนก.ย. นอกจากนี้ แอปเปิลแจ้งพนักงานว่า ข้อกำหนดใหม่นี้จะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 พ.ย.เป็นต้นไป


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ