ผู้เชี่ยวชาญวิตกหลังพบผู้ติดเชื้อไข้หวัดนกในจีนเพิ่มขึ้นปีนี้

ข่าวต่างประเทศ Tuesday October 26, 2021 13:56 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

บรรดาผู้เชี่ยวชาญแสดงความวิตกเกี่ยวกับจำนวนผู้ติดเชื้อไข้หวัดนกที่พุ่งขึ้นในประเทศจีนในปีนี้ โดยระบุว่าสายพันธุ์ที่ระบาดก่อนหน้านี้ดูเหมือนว่าได้มีการเปลี่ยนแปลงไป และอาจแพร่เชื้อสู่คนได้มากขึ้น

จีนรายงานกับองค์การอนามัยโลก (WHO) ว่า จีนพบผู้ติดเชื้อไข้หวัดนกสายพันธุ์ย่อย H5N6 จำนวน 21 รายในปีนี้ เมื่อเทียบกับเพียง 5 รายในปีที่ผ่านมา แม้จำนวนการติดเชื้อล่าสุดดังกล่าวต่ำกว่าหลายร้อยรายที่ติดเชื้อไข้หวัดนกสายพันธุ์ H7N9 ในปี 2560 แต่การติดเชื้อไข้หวัดนกในปีนี้นั้นทำให้ผู้ติดเชื้อหลายรายป่วยหนัก และอย่างน้อย 6 รายเสียชีวิต

ไท ไคเกน ศาสตราจารย์ด้านพยาธิวิทยาเปรียบเทียบแห่งศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยอีราสมุสในรอตเตอร์แดมกล่าวว่า "การเพิ่มขึ้นของผู้ติดเชื้อไข้หวัดนกในจีนในปีนี้เป็นเรื่องที่น่าวิตก เนื่องจากเป็นไวรัสที่ทำให้มีการเสียชีวิตสูง"

WHO ระบุในแถลงการณ์เมื่อวันที่ 4 ต.ค.ว่า ผู้ติดเชื้อไข้หวัดนกส่วนใหญ่นั้นเกิดจากการสัมผัสกับสัตว์ปีก และยังไม่มีการยืนยันถึงการแพร่เชื้อระหว่างคนกับคน

WHO ระบุด้วยว่า จำเป็นต้องทำการตรวจสอบอย่างเร่งด่วนต่อไปเพื่อให้เข้าใจถึงความเสี่ยงของโรคไข้หวัดนก และการแพร่เชื้อสู่มนุษย์เพิ่มขึ้น


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ