ฮ่องกงพบผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์ใหม่จากแอฟริกาใต้ 2 ราย

ข่าวต่างประเทศ Friday November 26, 2021 10:12 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ฮ่องกงพบนักท่องเที่ยว 2 รายติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ที่พบในแอฟริกาใต้ โดยไวรัสดังกล่าวมีชื่อว่า B.1.1.529

รัฐบาลฮ่องกงเปิดเผยว่า พบนักท่องเที่ยวรายหนึ่งที่เดินทางมาจากแอฟริกาใต้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ B.1.1.529 ส่วนอีกรายเป็นนักท่องเที่ยวที่กักตัวอยู่ในโรงแรม ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตว่าผู้ติดเชื้อรายนี้พักอยู่ห้องตรงข้ามกับผู้ติดเชื้อรายแรก จึงมีความเป็นไปได้ว่าผู้ติดเชื้อรายที่ 2 อาจติดเชื้อจากผู้ป่วยรายแรกจากอากาศที่หมุนเวียนระหว่างห้องพัก

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า นายโจ พาอาลา รัฐมนตรีสาธารณสุขของแอฟริกาใต้ระบุว่า ไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่เป็นกรณีที่น่าวิตกกังวลอย่างมาก ขณะที่แอนน์ ฟอน ก็อตต์เบิร์ก นักจุลชีววิทยาทางคลินิกและหัวหน้าแผนกโรคระบบทางเดินหายใจของสถาบันโรคติดต่อแห่งชาติของแอฟริกาใต้ระบุว่า นักไวรัสวิทยาตรวจพบผู้ติดเชื้อเกือบ 100 รายที่เชื่อมโยงกับไวรัสสายพันธุ์ดังกล่าวในแอฟริกาใต้

ทางด้านองค์การอนามัยโลก (WHO) เตรียมจัดการประชุมวาระพิเศษในวันนี้ (26 พ.ย.) เพื่อหารือเกี่ยวกับไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ที่พบในแอฟริกาใต้ โดยการประชุมในครั้งนี้มีขึ้นหลังจากที่นายทอม พีค็อก นักไวรัสวิทยาของอิมพีเรียล คอลเลจ ลอนดอนในอังกฤษได้ตรวจพบคลัสเตอร์ขนาดเล็กของผู้ติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ดังกล่าวซึ่งมีชื่อว่า B.1.1.529 ซึ่งไวรัสชนิดนี้สามารถหลบภูมิคุ้มกันได้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ