"ทรูโด" ชี้เด็กชาวแคนาดาฉีดวัคซีนไม่มากพอ หวั่นความเสี่ยงระบบสาธารณสุข

ข่าวต่างประเทศ Thursday January 13, 2022 10:32 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดาเปิดเผยว่า จำนวนเด็กชาวแคนาดาที่เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ยังไม่มาก ซึ่งทำให้เกิดความกังวลว่าจะสร้างความเสี่ยงต่อระบบสาธารณสุขในช่วงเวลาที่ไวรัสสายพันธุ์โอมิครอนแพร่ระบาด

เมื่อนับจนถึงวันที่ 1 ม.ค. ชาวแคนาดาอายุ 12 ปีขึ้นไปที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้วอยู่ที่ 87.6% แต่ในกลุ่มเด็กอายุ 5-12 ปีที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้วมีอยู่เพียง 2% และฉีดวัคซีนอย่างน้อย 1 โดสมีเพียง 45.6%

นายทรูโดแถลงต่อสื่อมวลชนว่า "เกือบครึ่งของจำนวนเด็กทั่วประเทศได้รับวัคซีนแล้ว แต่เราจำเป็นต้องฉีดเพิ่ม ดังนั้น โปรดถามผู้ปกครองของคุณว่าคุณจะสามารถฉีดวัคซีนได้ไหม"

ขณะเดียวกัน โรงเรียนในรัฐออนแทรีโอและควิเบก ซึ่งมีสัดส่วนประมาณ 61% ของประชากรทั้งหมด 38.4 ล้านคนของแคนาดานั้น ได้จัดการเรียนการสอนทางออนไลน์ แต่เด็ก ๆ จะกลับเข้าโรงเรียนในวันที่ 17 ม.ค.

ด้านนายสตีเฟน เลกเซ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาของรัฐออนแทรีโอกล่าวว่า "ยังมีอะไรอีกมากมายที่เราสามารถทำได้และเราจะทำมากกว่านี้" พร้อมประกาศว่า รัฐออนแทริโอจะจัดตั้งคลินิกฉีดวัคซีนพิเศษในโรงเรียนเพื่อเพิ่มจำนวนเด็กที่ฉีดวัคซีน และจะแจกจ่ายชุดตรวจหาเชื้อโควิด-19 แบบเร่งด่วนเมื่อนักเรียนแสดงสัญญาณของโรคโควิด-19


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ