อินโดนีเซียยกเลิกแบนนักเดินทางจาก 14 ประเทศ หวังกระตุ้นเศรษฐกิจ

ข่าวต่างประเทศ Tuesday January 18, 2022 14:23 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

อินโดนีเซียยกเลิกคำสั่งห้ามชาวต่างชาติเดินทางเข้าประเทศ และคงช่วงกักตัวไว้ที่ 7 วันเพื่อให้เศรษฐกิจเดินหน้าต่อไปได้ แม้ว่าจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศจะยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

แถลงการณ์จากคณะทำงานควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ของอินโดนีเซียระบุว่า เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทางการอินโดนีเซียได้ถอดรายชื่อ 14 ประเทศที่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวนมากออกจากรายการห้ามเข้าเดินทางประเทศ ทำให้นักท่องเที่ยวจากประเทศดังกล่าวสามารถเข้าอินโดนีเซียได้ตั้งแต่วันที่ 12 ม.ค.ที่ผ่านมา รวมถึงแอฟริกาใต้และสหราชอาณาจักร

นายวิคู อาดิซาสมิโต โฆษกคณะทำงานควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ของอินโดนีเซีย เปิดเผยว่า ด้วยข้อจำกัดที่มีอยู่ "ทำให้เป็นเรื่องยากสำหรับการเดินทางข้ามพรมแดนที่ยังจำเป็นเพื่อรักษาเสถียรภาพ รวมถึงการฟื้นตัวของเศรษฐกิจอินโดนีเซีย"

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า การยกเลิกคำสั่งห้ามดังกล่าวมีขึ้นเนื่องจากอินโดนีเซียเตรียมจัดงานอีเวนต์ระดับนานาชาติมากมายในปีนี้ เช่น งานแข่งชิงแชมป์โมโตจีพีในเดือนมี.ค. และงานประชุมสุดยอด G20 ในเดือนพ.ย. ซึ่งจะทำให้มีการเดินทางจากต่างประเทศเพิ่มขึ้น

จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายวันของอินโดนีเซียเพิ่มขึ้นทำระดับสูงสุดในรอบ 3 เดือนเมื่อต้นสัปดาห์นี้ หลังไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนแพร่ระบาดไปทั่วประเทศ และจำนวนผู้ติดเชื้อในประเทศมากกว่าผู้ป่วยที่เดินทางมาจากต่างประเทศ อย่างไรก็ตาม อัตราการเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลและอัตราการเสียชีวิตยังคงต่ำเนื่องจากมีการฉีดวัคซีนที่ครอบคลุมมากขึ้น


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ