"คิม จอง อึน" ประกาศกร้าวเกาหลีเหนือพร้อมใช้นิวเคลียร์ หากถูกคุกคาม

ข่าวต่างประเทศ Saturday April 30, 2022 14:42 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักข่าวกลางเกาหลี (KCNA) รายงานในวันนี้ (30 เม.ย.) ว่า นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือได้ระบุย้ำถึงความตั้งใจของเขาที่จะใช้อาวุธนิวเคลียร์ หากประเทศถูกคุกคามโดยกองกำลังของศัตรู

ขณะที่ชมเชยเจ้าหน้าที่ทหารระดับสูงซึ่งดูแลการจัดพิธีสวนสนามของกองทัพที่กรุงเปียงยางเมื่อต้นสัปดาห์นี้ นายคิมได้แสดงถึงความตั้งใจของเขาที่จะยังคงพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ต่อไป

นายคิมกล่าวกับเจ้าหน้าที่กองทัพว่า "เกาหลีเหนือจะสกัดกั้นและขัดขวางความพยายามที่เป็นอันตรายทั้งหมด รวมถึงการคุกคามต่าง ๆ รวมถึงภัยทางด้านนิวเคลียร์ที่เพิ่มขึ้นจากกองกำลังของศัตรู หากจำเป็น"

เนื่องในโอกาสของการจัดพิธีสวนสนามของกองทัพเมื่อวันจันทร์ (25 เม.ย.) เพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 90 ปีของการก่อตั้งกองทัพเกาหลีเหนือนั้น นายคิมได้ให้คำมั่นที่จะสนับสนุนการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ให้เร็วขึ้น และจะใช้อาวุธเหล่านั้น หากผลประโยชน์ขั้นพื้นฐานของประเทศถูกคุกคาม

ทั้งนี้ คำกล่าวของนายคิมถือเป็นการเตือนที่ชัดเจนต่อสหรัฐ ขณะที่สหรัฐเพิ่งส่งเรือบรรทุกเครื่องบินพลังงานนิวเคลียร์ไปยังทะเลญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ ขณะที่นายยุน ซอก ยอล ประธานาธิบดีคนใหม่ของเกาหลีใต้จะเข้ารับตำแหน่งในวันที่ 10 พ.ค.นี้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ