"ไบเดน" วอนชาวอเมริกันอย่าก่อจลาจล หลังศาลคว่ำสิทธิการทำแท้ง

ข่าวต่างประเทศ Saturday June 25, 2022 01:47 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ประธานาธิบดีโจ ไบเดนเรียกร้องให้ชาวอเมริกันอยู่ในความสงบ โดยหลีกเลี่ยงการใช้ความรุนแรง หลังศาลฎีกาสหรัฐประกาศคว่ำสิทธิในการทำแท้งในสหรัฐ

"ผมขอเรียกร้องทุกคนที่มีความห่วงใยในเรื่องนี้ ให้จัดการชุมนุมอย่างสงบ, สงบ, สงบ และสงบ โดยไม่มีการข่มขู่ ซึ่งการใช้ความรุนแรงจะไม่เป็นที่ยอมรับ" ปธน.ไบเดนกล่าว

ปธน.ไบเดนยังได้แสดงความผิดหวังต่อคำตัดสินของศาลดังกล่าว

"นี่เป็นวันที่น่าเศร้าสำหรับประเทศของเรา แต่การต่อสู้ยังไม่จบ" ปธน.ไบเดนกล่าว

นอกจากนี้ ปธน.ไบเดนกล่าวว่า รัฐบาลสหรัฐจะดำเนินการทุกอย่างเพื่อปกป้องสิทธิในการทำแท้ง พร้อมกับเรียกร้องให้ชาวอเมริกันลงคะแนนเสียงเลือกผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภาในการเลือกตั้งกลางเทอมในเดือนพ.ย.ที่สนับสนุนการใช้สิทธิทำแท้งตามรัฐธรรมนูญ

ทั้งนี้ ศาลฎีกาสหรัฐมีมติด้วยเสียงข้างมาก 6-3 ยกเลิกสิทธิตามรัฐธรรมนูญในการทำแท้งในสหรัฐ โดยได้กลับคำพิพากษาคดีในปี 2516 ที่รู้จักในชื่อ Roe v Wade ซึ่งได้อนุญาตให้การทำแท้งเป็นการใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญ

"Roe ถือเป็นสิ่งที่ผิดพลาดอย่างมากนับตั้งแต่เริ่มต้น การให้เหตุผลสนับสนุนเรื่องนี้ก็เป็นสิ่งที่อ่อนมาก และคำตัดสินดังกล่าวก็นำมาซึ่งผลกระทบที่สร้างความเสียหายตามมา"

"เรามีคำวินิจฉัยว่ารัฐธรรมนูญไม่ได้ให้สิทธิในการทำแท้ง และอำนาจในการออกกฎระเบียบควบคุมการทำแท้งจะต้องกลับคืนสู่ประชาชนและผู้แทนที่ได้รับการเลือกตั้ง" ผู้พิพากษาซามูเอล อาลิโต ระบุในคำวินิจฉัย

ทั้งนี้ ผู้พิพากษาสายอนุรักษ์นิยมทั้ง 6 รายต่างก็ลงมติคว่ำ Roe v Wade ในวันนี้ ขณะที่ผู้พิพากษาสายเสรีนิยม 3 รายลงมติสนับสนุน

คำวินิจฉัยของศาลฎีกาในวันนี้บ่งชี้ว่า รัฐต่างๆสามารถตัดสินใจในการออกกฎระเบียบเกี่ยวกับการทำแท้ง ซึ่งจะทำให้ราว 25 รัฐประกาศให้การทำแท้งเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ