ญี่ปุ่นเตือนภัยโรคลมแดด เหตุสภาพอากาศร้อนจัด

ข่าวต่างประเทศ Thursday June 30, 2022 12:22 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ญี่ปุ่นออกประกาศเตือนภัยโรคลมแดดในหลายพื้นที่ของประเทศ รวมถึงกรุงโตเกียว โดยขอให้ประชาชนหมั่นดูแลสุขภาพท่ามกลางสภาพอากาศที่ร้อนจัด

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า กรุงโตเกียวยังคงเผชิญภาวะตึงเครียดด้านพลังงาน เพราะความต้องการใช้ไฟฟ้าพุ่งสูงขึ้นท่ามกลางอากาศร้อน โดยรัฐบาลกำหนดให้โตเกียวเป็นพื้นที่วิกฤตด้านพลังงานติดต่อกันเป็นวันที่ 4 ส่วนกรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์ว่าอุณหภูมิในกรุงโตเกียวจะพุ่งแตะ 36 องศาเซลเซียสในวันนี้ (30 มิ.ย.)

นอกจากนี้ ภาวะขัดข้องชั่วคราวที่โรงไฟฟ้าถ่านหินทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่นยังเพิ่มแรงกดดันในการรักษาระดับพลังงานไฟฟ้าให้เสถียร แต่รัฐบาลยืนยันว่ายังไม่มีความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาไฟดับ

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า ยอดผู้เข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลจากโรคลมแดดเพิ่มขึ้น โดยประชาชนจำนวนมากในกรุงโตเกียวไม่ได้ปฏิบัติตามคำแนะนำของรัฐบาลที่ขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการสวมหน้ากากอนามัยในพื้นที่กลางแจ้ง เพื่อป้องกันโรคลมแดดท่ามกลางสภาพอากาศร้อนระอุ

ทั้งนี้ คลื่นความร้อนเกิดขึ้นก่อนการเลือกตั้งทั่วประเทศไม่ถึง 2 สัปดาห์ โดยราคาสินค้าที่พุ่งสูงขึ้นซึ่งรวมถึงค่าไฟฟ้านั้น กลายเป็นความกังวลมากที่สุดสำหรับผู้มีสิทธิเลือกตั้งในผลการสำรวจความคิดเห็นซึ่งแสดงให้เห็นว่าคะแนนความนิยมของรัฐบาลลดลง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ