ผู้นำตุรกีชูข้อตกลงส่งออกธัญพืชถือเป็นข่าวดีสำหรับชาวโลก

ข่าวต่างประเทศ Friday July 22, 2022 20:03 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ประธานาธิบดีเรเซป ตอยยิบ เออร์โดกัน ผู้นำตุรกี กล่าวว่า การลงนามข้อตกลงส่งออกธัญพืชในวันนี้ถือเป็นข่าวดีสำหรับชาวโลก

"การลงนามในวันนี้ระหว่างตัวแทนของรัสเซียและยูเครน รวมทั้งท่านเลขาธิการสหประชาชาติจะช่วยแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับการจัดตั้งระเบียงส่งออกสินค้าเกษตร ซึ่งถือเป็นข่าวดีของโลก" ปธน.เออร์โดกันกล่าว

ทั้งนี้ ปธน.เออร์โดกันและนายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ (UN) เป็นผู้ที่มีบทบาทสำคัญในการเจรจากับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย เพื่อให้มีการทำข้อตกลงดังกล่าว

นายเซอร์เก ชอยกู รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซีย และนายโอเลกซานเดอร์ คูบราคอฟ รัฐมนตรีโครงสร้างพื้นฐานของยูเครน ได้เดินทางถึงนครอิสตันบูลของตุรกีแล้ว เพื่อเข้าร่วมในพิธีลงนามข้อตกลงดังกล่าว ซึ่งจะมีขึ้นในเวลา 20.30 น.ตามเวลาไทยที่พระราชวังโดลมาบาห์เชของตุรกี ขณะที่ประธานาธิบดีเรเซป ตอยยิบ เออร์โดกัน ผู้นำตุรกี และนายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการ UN จะเข้าร่วมเป็นสักขีพยาน

ข้อตกลงฉบับนี้จะช่วยฟื้นฟูการส่งออกธัญพืชจากยูเครนและรัสเซีย ซึ่งต่างก็เป็นผู้ส่งออกข้าวสาลี ข้าวโพด น้ำมันพืช และปุ๋ยรายใหญ่ของโลก รวมทั้งช่วยคลี่คลายปัญหาห่วงโซ่อุปทานทั่วโลก และคลายความกังวลเกี่ยวกับวิกฤตการณ์ด้านอาหาร โดยจะทำให้มีการระบายธัญพืชของยูเครนจำนวนมากกว่า 20 ล้านตันซึ่งยังคงตกค้างอยู่ที่ท่าเรือในทะเลดำ นับตั้งแต่ที่รัสเซียส่งกำลังทหารบุกโจมตียูเครนในเดือนก.พ.

ภายใต้ข้อตกลงดังกล่าว รัสเซียจะไม่โจมตีเรือขนส่งสินค้าของยูเครนในทะเลดำ ขณะที่ตุรกีจะทำการตรวจสอบเรือสินค้าเพื่อคลายความกังวลของรัสเซียเกี่ยวกับการลักลอบขนส่งอาวุธของยูเครน

นอกจากนี้ สหรัฐจะให้ความร่วมมือต่อการส่งออกธัญพืชและปุ๋ยจากรัสเซีย โดยจะไม่คว่ำบาตรต่อธนาคาร บริษัทเดินเรือ และบริษัทประกันภัยที่เกี่ยวข้องกับการส่งออกสินค้าดังกล่าวจากรัสเซีย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ