ไต้ฝุ่นนันมาดอลถล่มญี่ปุ่น ดับ 2 - บาดเจ็บนับสิบ

ข่าวต่างประเทศ Monday September 19, 2022 14:29 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

พายุไต้ฝุ่นนันมาดอลเคลื่อนตัวเข้าสู่เกาะคิวชู ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศญี่ปุ่นในวันนี้ (19 ก.ย.) ยังผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 2 คน และบาดเจ็บอีกกว่า 12 คน

ทั้งนี้ สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ไต้ฝุ่นนันมาดอลมีแนวโน้มเคลื่อนตัวไปทางฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือหลังจากผ่านเกาะฮอนชูในวันพรุ่งนี้ ขณะที่กรมอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นประกาศเตือนภัยกระแสลมรุนแรง คลื่นสูง และดินโคลนถล่มแบบต่อเนื่องทั่วพื้นที่ภาคตะวันตกจนถึงภาคเหนือของญี่ปุ่น

ในช่วงเที่ยงวันนี้ นันมาดอล ซึ่งเป็นพายุลูกที่ 14 ของฤดูมรสุมปีนี้ได้เคลื่อนตัวเข้าใกล้เมืองฮากิ ของจังหวัดยามางุจิ ทางภาคตะวันตกของญี่ปุ่นด้วยความเร็วลมประมาณ 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ขณะที่ นายโคอิจิ ทานิ รัฐมนตรีฝ่ายบริหารจัดการภัยพิบัติญี่ปุ่นเปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ แห่งญี่ปุ่นได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่รัฐบาล "เดินหน้าประเมินความเสียหายโดยเร็วที่สุด พร้อมใช้มาตรการจำเป็นทั้งหมดเพื่อรับมือกับภัยธรรมชาติในครั้งนี้"

นอกจากนี้ นายกฯคิชิดะตัดสินใจเลื่อนกำหนดการเดินทางไปยังนครนิวยอร์กของสหรัฐออกไป 1 วัน เพื่อจับตาสถานการณ์ภัยพิบัติภายในประเทศ โดยเขาจะออกเดินทางในวันพรุ่งนี้แทน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ