ยอดผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวรุนแรงในตุรกีพุ่งแตะ 76 ราย

ข่าวต่างประเทศ Monday February 6, 2023 12:12 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานโดยอ้างการเปิดเผยของทางการตุรกีว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวรุนแรงในตุรกีช่วงเช้าวันนี้พุ่งขึ้นเป็น 76 ราย และบาดเจ็บกว่า 400 ราย นอกจากนี้ ยังมีประชาชนอีกหลายร้อยคนติดอยู่ใต้ซากอาคารที่พักอาศัยที่ถล่มลงมา ขณะที่เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยกำลังเร่งให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัย

ศูนย์วิจัยธรณีศาสตร์เยอรมนี (GFZ) รายงานว่า เกิดเหตุแผ่นดินไหวรุนแรง 7.9 แมกนิจูดในพื้นที่ตอนกลางของตุรกีในช่วงเช้าวันนี้ โดยประเมินเบื้องต้นว่าจุดที่เกิดแผ่นดินไหวมีความลึก 10 กิโลเมตร

ทางด้านสำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐ (USGS) ระบุว่า หลังจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวขนาด 7.9 แมกนิจูดผ่านไปเพียง 11 นาที ได้เกิดอาฟเตอร์ช็อกขนาด 6.7 แมกนิจูดตามมา โดยแผ่นดินไหวระลอกแรกเกิดขึ้นที่เมืองกาซีอันเตปซึ่งมีพรมแดนติดกับประเทศซีเรีย เมื่อเวลาประมาณ 04.17 น.ตามเวลาท้องถิ่น

ทั้งนี้ ผลกระทบของแผ่นดินไหวส่งผลให้อาคาร 34 แห่งพังถล่มลงมา และแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวสามารถรับรู้ได้ไกลถึงประเทศซีเรีย เลบานอน ไซปรัส อิรัก อียิปต์ และอิสราเอล

ประธานาธิบดีเรเซป ตอยยิบ เออร์โดกัน ผู้นำตุรกี ได้ออกมาแสดงความเสียใจต่อพลเมืองที่ได้รับผลกระทบจากเหตุแผ่นดินไหว พร้อมกับสั่งการให้เจ้าหน้าที่เร่งให้ความช่วยเหลือประชาชน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ