นาโตประกาศลดธงชาติสมาชิกลงครึ่งเสา หลังเกิดแผ่นดินไหวที่ตุรกี

ข่าวต่างประเทศ Tuesday February 7, 2023 23:15 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

องค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ประกาศลดธงของประเทศสมาชิกลงครึ่งเสาในสำนักงานใหญ่ของนาโต หลังจากเกิดเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่ตุรกี ซึ่งเป็นสมาชิกนาโต

ประธานาธิบดีเรเซป ตอยยิบ เออร์โดกัน ผู้นำตุรกี ประกาศไว้อาลัยเป็นเวลา 7 วันให้แก่ผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหววานนี้ และให้ลดธงลงครึ่งเสาทั่วประเทศ และที่ทำการของสถานเอกอัครราชทูตในต่างประเทศ

นอกจากนี้ ปธน.เออร์โดกันประกาศภาวะฉุกเฉินเป็นเวลา 3 เดือนใน 10 จังหวัดซึ่งได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว

ทั้งนี้ ตุรกีประสบเหตุแผ่นดินไหวขนาด 7.8 และ 7.5 แมกนิจูดเมื่อวานนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 5,000 รายจากตุรกีและซีเรีย ขณะที่ประชาชนจำนวนหลายหมื่นคนไร้ที่อยู่อาศัย

ปธน.เออร์โดกันกล่าวว่า ขณะนี้ 45 ประเทศได้เสนอความช่วยเหลือแก่ตุรกีในด้านการกู้ภัยและค้นหาผู้สูญหายจากเหตุแผ่นดินไหว

เหตุแผ่นดินไหวดังกล่าวได้ซ้ำเติมวิกฤตเศรษฐกิจในตุรกี ท่ามกลางเงินเฟ้อที่พุ่งสูง และค่าเงินลีราที่ตกต่ำ

องค์การอนามัยโลก (WHO) คาดการณ์ว่าผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวในตุรกีอาจพุ่งขึ้นมากกว่า 20,000 ราย ขณะที่สภาพอากาศที่หนาวเย็นและการเกิดอาฟเตอร์ช็อกเป็นอุปสรรคต่อปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ที่อยู่ใต้ซากอาคารที่พังถล่มลงมา

ทั้งนี้ นางแคทเธอรีน สมอลวูด เจ้าหน้าที่อาวุโสของ WHO ฝ่ายให้ความช่วยเหลือฉุกเฉินภูมิภาคยุโรป กล่าวว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตขั้นสุดท้ายจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวดังกล่าวอาจสูงกว่า 8 เท่าจากตัวเลขที่มีการรายงานในเบื้องต้น

ถ้อยแถลงของนางสมอลวูดมีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่รายงานตัวเลขผู้เสียชีวิตในขณะนั้นอยู่ที่ 2,600 ราย

หากตัวเลขคาดการณ์ดังกล่าวถูกต้อง จะทำให้เหตุการณ์แผ่นดินไหวที่ตุรกีในครั้งนี้เป็นภัยพิบัติที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดนับตั้งแต่เกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวและคลื่นยักษ์สึนามิถล่มญี่ปุ่นในปี 2554


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ