"เซเลนสกี" เข้าเฝ้าฯ กษัตริย์ชาร์ลส์ที่ 3 ที่พระราชวังบักกิงแฮม

ข่าวต่างประเทศ Wednesday February 8, 2023 22:36 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน เดินทางเยือนอังกฤษในวันนี้ และได้เข้าเฝ้าฯ กษัตริย์ชาร์ลส์ที่ 3 ที่พระราชวังบักกิงแฮม

ทั้งนี้ กษัตริย์ชาร์ลส์ที่ 3 ทรงมีพระราชปฏิสันถารกับปธน.เซเลนสกีเป็นเวลา 45 นาที

ก่อนการเข้าเฝ้าฯ กษัตริย์ชาร์ลส์ที่ 3 ปธน.เซเลนสกีได้กล่าวต่อรัฐสภาอังกฤษว่า เขารู้สึกเป็นเกียรติที่ได้เข้าเฝ้ากษัตริย์ชาร์ลส์ที่ 3 และเขาจะใช้โอกาสนี้ในการกล่าวขอบคุณพระองค์สำหรับการสนับสนุนยูเครนตั้งแต่ที่พระองค์ดำรงพระยศเป็นเจ้าชายแห่งเวลส์

นอกจากนี้ ปธน.เซเลนสกีได้เจรจาหารือกับนาย ริชี ซูนัค นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ที่บ้านเลขที่ 10 ถนนดาวนิง ซึ่งเป็นที่พำนักและสำนักงานของนายกรัฐมนตรีอังกฤษ และหลังจากนั้น เขาได้กล่าวสุนทรพจน์ที่รัฐสภาอังกฤษ ซึ่งเขาได้เรียกร้องให้อังกฤษและชาติตะวันตกส่งเครื่องบินรบให้แก่ยูเครนในการทำสงครามกับรัสเซีย

"ผมเคยกล่าวที่รัฐสภาแห่งนี้เมื่อ 2 ปีก่อนว่า 'ผมขอขอบคุณสำหรับชาอังกฤษที่มีรสกลมกล่อม' แต่ตอนนี้ผมขอกล่าวว่า 'ผมขอขอบคุณทุกท่านล่วงหน้าสำหรับเครื่องบินอังกฤษอันทรงพลัง'" ปธน.เซเลนสกีกล่าวต่อสมาชิกรัฐสภาอังกฤษ ซึ่งก็เรียกเสียงหัวเราะและเสียงตบมือทั่วรัฐสภา

ทั้งนี้ อังกฤษนับเป็นพันธมิตรที่ใกล้ชิดของยูเครนในการทำสงครามกับรัสเซีย โดยนายซูนัคให้คำมั่นก่อนหน้านี้ว่า อังกฤษจะยังคงให้ความช่วยเหลือในระยะยาวแก่ยูเครน และจะสนับสนุนความช่วยเหลือทางการทหารแก่ยูเครนมากกว่า 2.3 พันล้านปอนด์ (2.8 พันล้านดอลลาร์) ในปีนี้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ