"แอร์นิวซีแลนด์" เตรียมขอผู้โดยสารชั่งน้ำหนักตัวเอง ก่อนขึ้นเครื่องบินระหว่างประเทศ

ข่าวต่างประเทศ Thursday June 1, 2023 09:57 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สายการบินแอร์นิวซีแลนด์ (Air New Zealand) เตรียมขอความร่วมมือผู้โดยสาร ให้ชั่งน้ำหนักตนเองก่อนขึ้นเครื่องบิน สำหรับเที่ยวบินระหว่างประเทศ โดยมีเป้าหมายเพื่อประหยัดเชื้อเพลิง

แอร์นิวซีแลนด์ระบุว่า ในอีกไม่กี่สัปดาห์ที่จะถึงนี้ ทางสายการบินจะขอความร่วมมือจากผู้โดยสารมากกว่า 10,000 คนที่เดินทางในเที่ยวบินระหว่างประเทศ ให้เข้าร่วมการชั่งน้ำหนักผู้โดยสารก่อนขึ้นเครื่องบิน

แอร์นิวซีแลนด์ระบุว่า นักบินจำเป็นต้องรู้น้ำหนักและความสมดุลที่ตัวเครื่องบรรทุกอยู่ ก่อนขึ้นบินในแต่ละครั้ง

การประกาศดังกล่าวดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่การเดินทางระหว่างประเทศเริ่มฟื้นตัวขึ้นตั้งแต่ปีที่แล้ว หลังจากการยกเลิกมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 โดยสายการบินระบุว่า "ปัจจุบัน การเดินทางระหว่างประเทศเริ่มฟื้นตัวอีกครั้ง ถึงเวลาแล้วที่ผู้โดยสารระหว่างประเทศจะต้องชั่งน้ำหนัก"

ก่อนหน้านี้เมื่อปี 2564 สายการบินเคยชั่งน้ำหนักผู้โดยสารของเที่ยวบินในประเทศ

นายอลาสแตร์ เจมส์ เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญด้านการควบคุมน้ำหนักบรรทุกของสายการบินแอร์นิวซีแลนด์ ระบุว่า "เราทราบดีว่าการขึ้นไปยืนบนเครื่องชั่งน้ำหนักอาจเป็นเรื่องไม่พึงประสงค์ เราขอรับประกันว่าจะไม่มีการเปิดเผยข้อมูลของผู้โดยสารอย่างแน่นอน" พร้อมเสริมว่า "การชั่งน้ำหนักของผู้โดยสาร จะช่วยให้เราสามารถพาคุณบินขึ้นฟ้าได้อย่างปลอดภัยและประหยัดได้ทุกเวลา"

แอร์นิวซีแลนด์ระบุว่า จุดชั่งน้ำหนักจะมีขึ้นที่ประตูทางเข้าห้องรับรองของเที่ยวบินบางเที่ยวซึ่งเดินทางออกจากสนามบินนานาชาติโอ๊กแลนด์ ระหว่างวันที่ 29 มิ.ย. - 2 ก.ค.

อนึ่ง แอร์นิวซีแลนด์ไม่ใช่สนามบินแรกที่ขอชั่งน้ำหนักผู้โดยสารก่อนขึ้นบิน

ทั้งนี้ สายการบินฟินแอร์ (Finnair) ของฟินแลนด์เริ่มชั่งน้ำหนักผู้โดยสารในปี 2560 โดยมีจุดประสงค์เพื่ออัปเดตข้อมูลเกี่ยวกับน้ำหนักผู้โดยสารโดยเฉลี่ย ซึ่งเป็นข้อมูลเก่านานมากกว่า 10 ปี เนื่องมาจากสายการบินจำนวนมากยังคงใช้ข้อมูลจากสำนักงานความปลอดภัยการบินแห่งยุโรป (European Aviation Safety Agency) ตั้งแต่ปี 2552 ซึ่งปัจจุบันเป็นที่รู้จักกันในชื่อ สำนักงานความปลอดภัยการบินแห่งสหภาพยุโรป (European Union Aviation Safety Agency)


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ