ย้อนรอย "วันจูนทีนธ์" วันหยุดราชการใหม่ล่าสุดของสหรัฐ

ข่าวต่างประเทศ Friday June 16, 2023 18:37 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สถานที่ราชการในสหรัฐ รวมทั้งตลาดหลักทรัพย์ ตลาดปริวรรตเงินตรา และตลาดสินค้าโภคภัณฑ์จะปิดทำการในวันจันทร์ที่ 19 มิถุนายน เนื่องในวันจูนทีนธ์ (Juneteenth) ของสหรัฐ ซึ่งถือเป็นวันหยุดราชการที่มีการประกาศอย่างเป็นทางการล่าสุด

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีโจ ไบเดนได้ลงนามในกฎหมาย Juneteenth National Independence Day Act เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2564 โดยกำหนดให้วันจูนทีนธ์เป็นวันหยุดประจำปีของรัฐบาลกลางสหรัฐเพื่อรำลึกถึงการสิ้นสุดของการค้าทาสในอเมริกา

วันจูนทีนธ์ (Juneteenth) มาจากการสนธิคำ 2 คำเข้าด้วยกัน คือ "June" และ "nineteenth" โดยวันดังกล่าวถือเป็นวันหยุดประจำชาติของสหรัฐในวันที่ 19 มิถุนายนของทุกปี เพื่อรำลึกเหตุการณ์ในวันที่ 19 มิถุนายน 2408 โดยมีการประกาศอิสรภาพให้แก่ทาสซึ่งเป็นชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกันในเมืองกาลเวสตัน รัฐเท็กซัส หลังจากที่กองทัพของรัฐทางฝ่ายเหนือของสหรัฐที่ไม่เห็นด้วยกับการค้าทาส สามารถรบชนะรัฐฝ่ายใต้ ซึ่งมองว่าทาสยังคงมีความสำคัญต่อระบบอุตสาหกรรมในขณะนั้น

อย่างไรก็ดี การปลดปล่อยทาสในรัฐเท็กซัสเกิดขึ้นนานกว่า 2 ปี หลังจากที่อดีตประธานาธิบดีอับราฮัม ลินคอล์นประกาศอิสรภาพให้แก่ทาสทั้งหมดในรัฐทางใต้

วันจูนทีนธ์ถือเป็นวันหยุดราชการล่าสุดของรัฐบาลกลางสหรัฐนับตั้งแต่มีการประกาศวันหยุดมาร์ติน ลูเธอร์คิง จูเนียร์ในปี 2526


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ