ฮ่องกงฝนตกหนักสุดในรอบ 140 ปี โรงเรียน-ธุรกิจต้องปิดทำการหนีน้ำท่วม

ข่าวต่างประเทศ Friday September 8, 2023 09:07 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ฮ่องกงเผชิญฝนตกหนักในวันนี้ (8 ก.ย.) ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมเป็นวงกว้างทั่วเกาะ ทั้งห้างสรรพสินค้า ถนนหนทางและสถานีรถไฟใต้ดิน ต่างได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม และทางการมีคำสั่งปิดโรงเรียนและธุรกิจต่าง ๆ โดยเหตุฝนตกหนักในครั้งนี้นับว่ามีปริมาณน้ำฝนรายชั่วโมงสูงที่สุด นับตั้งแต่เริ่มมีการบันทึกเมื่อ 140 ปีที่แล้ว

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาฮ่องกงรายงานปริมาณน้ำฝน 158.1 มิลลิเมตร (6.2 นิ้ว) เมื่อวานนี้ (7 ก.ย.) ระหว่างเวลา 23.00-00.00 น. และได้ออกคำเตือนพายุฝนระดับสีดำซึ่งเป็นระดับสูงสุดตั้งแต่คืนวานนี้ โดยระบุว่าจะมีฝนตกมากกว่า 200 มิลลิเมตรบนเกาะหลักของฮ่องกง, เกาลูน และทางตะวันออกเฉียงเหนือของเขตเมืองใหม่ของเกาะฮ่องกง

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาระบุว่า ร่องความกดอากาศต่ำซึ่งเป็นผลพวงจากพายุไต้ฝุ่นไห่ขุยก่อให้เกิดฝนตกหนักบริเวณชายฝั่งของมณฑลกวางตุ้งของจีน ตั้งแต่เมื่อวานนี้ และคาดว่าจะมีฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องอย่างน้อยจนถึงเวลาประมาณ 12.00 น.ของวันนี้

ด้านบริษัทเอ็มทีอาร์ คอร์ป (MTR Corp) ผู้ให้บริการเครือข่ายรถไฟฟ้าของฮ่องกงเปิดเผยว่า จะปิดเส้นทางเดินรถไฟอย่างน้อย 1 เส้นทาง ขณะที่สายอื่น ๆ ยังคงให้บริการ แต่จะเป็นไปอย่างล่าช้า

รัฐบาลฮ่องกงประกาศว่า โรงเรียนทุกแห่งต้องปิดการเรียนการสอน เนื่องจากสถานการณ์เลวร้ายที่เกิดจากน้ำท่วมอย่างหนัก และการจราจรเป็นอัมพาตอย่างรุนแรง

รัฐบาลยังได้แจ้งให้บรรดานายจ้างของธุรกิจต่าง ๆ ปฏิบัติตามข้อแนะนำซึ่งปกติใช้เมื่อมีลมแรงระดับ 8 โดยให้ปิดสำนักงานและร้านค้าต่าง ๆ บนเกาะฮ่องกง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ