กรุงโซลติดตั้งระบบจัดการฝูงชนวันฮาโลวีน เลี่ยงซ้ำรอยโศกนาฏกรรมอิแทวอน

ข่าวต่างประเทศ Monday October 16, 2023 15:47 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กรุงโซลซึ่งเป็นเมืองหลวงของเกาหลีใต้ ประกาศแผนเพิ่มความเข้มงวดในการเฝ้าระวัง เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดเหตุการณ์ฝูงชนเบียดเสียดและเหยียบกันตายเหมือนกับที่เกิดขึ้นที่ย่านอิแทวอนเมื่อช่วงเทศกาลฮาโลวีนปีที่แล้ว ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนเกือบ 160 ราย

ทางการกรุงโซลระบุในแถลงการณ์ว่า กรุงโซลเตรียมนำระบบนับจำนวนคนมาใช้ ซึ่งเป็นการตรวจจับฝูงชนอัตโนมัติผ่านกล้องวงจรปิด และแจ้งเตือนเจ้าหน้าที่เมื่อมีสัญญาณอันตราย โดยระบบดังกล่าวจะเปิดใช้งานตั้งแต่วันที่ 27 ต.ค.นี้เป็นต้นไป

ทางการกรุงโซลระบุว่า ซอฟต์แวร์ที่ใช้สำหรับการวิเคราะห์ความหนาแน่นของประชากรจะถูกเชื่อมต่อเข้ากับกล้องวงจรปิด ซึ่งจะนับจำนวนผู้คนในพื้นที่โดยอัตโนมัติ เมื่อระบบตรวจพบว่าจำนวนประชากรมีความหนาแน่น ระบบจะส่งสัญญาณเตือนไปยังทีมป้องกันภัยพิบัติที่สำนักงานเขต สำนักงานกรุงโซล หน่วยงานดับเพลิง และสำนักงานตำรวจ

ทั้งนี้ ในคืนวันเสาร์ที่ 29 ต.ค. 2565 นักท่องเที่ยวนับแสนคนได้ออกไปร่วมฉลองเทศกาลฮาโลวีนที่ย่านอิแทวอน ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวกลางคืนชื่อดังใจกลางกรุงโซล โดยจุดเกิดเหตุเป็นตรอกแคบ ทำให้เกิดการเบียดเสียดกัน ความโกลาหลเกิดขึ้นเมื่อมีคนหนึ่งล้มลงและทำให้คนอื่น ๆ ล้มลงตามกัน จนนำไปสู่โศกนาฏกรรมเหยียบกันตาย โดยยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าวมีจำนวนมากถึง 158 ราย ซึ่งสร้างความสะเทือนใจไปทั่วประเทศ และจุดชนวนให้เกิดการตรวจสอบอย่างกว้างขวางเกี่ยวกับการจัดการฝูงชน

สำหรับย่านอิแทวอนนั้น เคยเป็นสถานที่ตั้งของฐานทัพทหารสหรัฐ และต่อมาสถานที่แห่งนี้ถูกเปลี่ยนเป็นย่านท่องเที่ยว กระทั่งในปี 2563 ย่านอิแทวอนเป็นที่รู้จักมากที่สุดเมื่อถูกใช้เป็นโลเคชันสำหรับถ่ายทำซีรีส์เกาหลีเรื่อง "Itaewon Class" โดยฉากหนึ่งที่โด่งดังของซีรีส์เรื่องนี้คือฉากวันฮาโลวีน จึงทำให้ผู้คนจากทั่วโลกบินไปยังสถานที่ดังกล่าวเพื่อตามรอยซีรีส์

ทางการกรุงโซล รวมทั้งสำนักงานตำรวจ และหน่วยงานดับเพลิง จะมีจัดการซ้อมรับมือเหตุการณ์ในวันที่ 25 ต.ค.นี้ เพื่อให้แน่ใจว่าระบบตรวจจับฝูงชนสามารถทำงานและประสานงานระหว่างหน่วยปฏิบัติงานต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ