WHO เตือน ยารักษาเบาหวานปลอมระบาดหนัก เซ่นปมยาขาดแคลน-ดีมานด์สูง

ข่าวต่างประเทศ Tuesday January 30, 2024 14:25 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

องค์การอนามัยโลก (WHO) ออกมาเตือนเมื่อวันจันทร์ (29 ม.ค.) ว่า ยากลุ่ม GLP-1 agonists ซึ่งเป็นยารักษาโรคเบาหวานที่ใช้กันอย่างแพร่หลายและมีส่วนช่วยในการลดน้ำหนัก ที่ประสบปัญหาขาดแคลนทั่วโลกในปีที่แล้ว ส่งผลให้มีการขายยาที่ต้องสงสัยว่าเป็นยาปลอมเพิ่มมากขึ้น

องค์การอนามัยโลกกล่าวว่า ยารักษาโรคเบาหวานปลอมที่ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพอย่างร้ายแรง มักมีการขายและจัดจำหน่ายบนแพลตฟอร์มที่ไม่ได้รับการควบคุม รวมถึงโซเชียลมีเดีย

"เป็นที่ทราบกันดีว่าผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ปลอมนั้นขาดประสิทธิภาพในการรักษา และอาจก่อให้เกิดปฏิกิริยาที่เป็นพิษได้" องค์การอนามัยโลกกล่าว พร้อมเสริมว่า ยาปลอมเหล่านี้อาจผลิตขึ้นโดยบุคคลที่ขาดความรู้เรื่องยา อีกทั้งอาจผลิตในสภาวะที่ไม่ถูกสุขอนามัย และอาจปนเปื้อนแบคทีเรีย

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ความต้องการอันล้นหลามที่มีต่อยารักษาโรคเบาหวานที่มีส่วนช่วยในการลดน้ำหนัก เช่น ยาโอเซมปิก (Ozempic) และยาเวโกวี (Wegovy) ของบริษัทโนโว นอร์ดิสค์ (Novo Nordisk) และยาอื่น ๆ คล้ายคลึงกันที่ได้รับการอนุมัติสำหรับลดน้ำหนัก เช่น ยาเซปบาวด์ (Zepbound) และยามอนจาโร (Mounjaro) ของบริษัทอีไล ลิลลี่ (Eli Lilly) กลายเป็นตัวกระตุ้นให้ตลาดยาปลอมทั่วโลกเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ

รายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ระบุว่า ในปี 2566 ผู้ป่วย 3 รายในสหรัฐต้องเข้ารับการรักษาจากแพทย์ เนื่องจากประสบภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำอย่างรุนแรงในระดับอันตราย หลังจากใช้ยาโอเซมปิกที่ต้องสงสัยว่าเป็นยาปลอม

นอกจากนี้แล้ว หน่วยงานด้านสาธารณสุขของออสเตรียและเลบานอนยังรายงานว่าในปีเดียวกัน มีผู้ป่วยหลายรายที่ประสบภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ จากการใช้ยาโอเซมปิกปลอม และต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล

องค์การอนามัยโลกเน้นย้ำว่า การขาดแคลนยาที่กินระยะเวลายาวนาน บวกกับการจำหน่ายยาปลอมที่เพิ่มมากขึ้น มีแนวโน้มว่าจะส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อผู้ป่วยโรคเบาหวานประเภทที่ 2

ทั้งนี้ องค์การอนามัยโลกแนะนำให้ผู้ป่วยซื้อยาจากแหล่งที่ได้รับอนุญาตและมีการควบคุมอย่างถูกต้อง พร้อมกับกระตุ้นให้บุคลากรทางการแพทย์ปฏิบัติตามแนวปฏิบัติในการสั่งจ่ายยาและการจำหน่ายยาอย่างเหมาะสม


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ