"หวัง อี้" เข้าเฝ้ากรมสมเด็จพระเทพฯ ขณะเยือนไทย หวังหนุนการพัฒนามิตรภาพจีน-ไทย

ข่าวต่างประเทศ Wednesday January 31, 2024 09:24 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สถานเอกอัครราชทูตจีนในไทยโพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊กเมื่อวันอังคาร (30 ม.ค.) โดยระบุว่า นายหวัง อี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของจีนได้เข้าเฝ้าฯ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ณ กรุงเทพมหานคร พร้อมกล่าวว่าราชวงศ์ไทยทรงให้ความสำคัญกับมิตรภาพจีน-ไทยมาโดยตลอด และหวังว่าจะสนับสนุนการพัฒนามิตรภาพจีน-ไทยต่อไปภายใต้สถานการณ์ใหม่

เนื้อความในประกาศดังกล่าวระบุว่า "เมื่อวันที่ 28 มกราคม 2567 ตามเวลาท้องถิ่น นายหวัง อี้ สมาชิกคณะกรรมการประจำกรมการเมือง คณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของจีนเข้าเฝ้าฯ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ณ กรุงเทพมหานคร

หวัง อี้ ได้ส่งต่อความปรารถนาดีจากประธานาธิบดีสี จิ้นผิงถึงพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเป็นลำดับแรก จากนั้นกล่าวว่าปีนี้เป็นวาระครบรอบ 75 ปีของการสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน เป็นปีแห่งการเฉลิมฉลองของชาวจีน ปีนี้ยังเป็นปีเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวของไทย ทรงเจริญพระชนมพรรษา 6 รอบ เป็นปีมหามงคลของชาวไทย จึงรู้สึกมีความสุขอย่างยิ่งที่ได้รับเชิญให้มาเยือนประเทศไทยในช่วงต้นปีเช่นนี้ วันนี้ได้ประชุมหารือประจำปีกับนายปานปรีย์ พหิทธานุกร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของไทย และบรรลุฉันทามติที่สำคัญเกี่ยวกับการกระชับการสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันระหว่างจีน-ไทย ทั้งสองฝ่ายยังได้ลงนามในข้อตกลงยกเว้นวีซ่าร่วมกัน ซึ่งจะทำให้การแลกเปลี่ยนบุคลากรระหว่างกันสะดวกยิ่งขึ้น จีนไทยมิใช่อื่นไกล พี่น้องกัน นับวันยิ่งใกล้ชิดกันมากยิ่งขึ้น

หวัง อี้ กล่าวว่า ราชวงศ์ไทยทรงให้ความสำคัญกับมิตรภาพจีน-ไทยมาโดยตลอด และหวังว่าจะสนับสนุนการพัฒนามิตรภาพจีน-ไทยต่อไปภายใต้สถานการณ์ใหม่ กรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงเป็นสหายที่ดีและเป็นเพื่อนเก่าของชาวจีน พระองค์ได้รับเหรียญอิสริยาภรณ์รัฐมิตราภรณ์จากจีน เสด็จเยือนประเทศจีนกว่า 50 ครั้ง ทรงมีบทบาทสำคัญต่อการกระชับความเข้าใจร่วมกันระหว่างประชาชน พระองค์ทรงเป็นสัญลักษณ์แห่งมิตรภาพระหว่างจีน-ไทย ปีหน้าจะเป็นวาระครบรอบ 50 ปีของการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างจีน-ไทย ฝ่ายจีนยินดีรักษาการแลกเปลี่ยนระดับสูงกับฝ่ายไทย กระชับการแลกเปลี่ยนด้านวัฒนธรรม และส่งเสริมความร่วมมือด้านหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์อย่างรอบด้านระหว่างทั้งสองประเทศสู่ระดับที่สูงขึ้น

กรมสมเด็จพระเทพฯ ตรัสว่า พระองค์ทรงทำนุบำรุงสัมพันธไมตรีกับจีน และมักให้นักเรียนนักศึกษาของพระองค์ดูเหรียญอิสริยาภรณ์รัฐมิตราภรณ์จากประธานาธิบดีสี จิ้นผิงอยู่เสมอ โดยพระองค์หวังว่าการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือระหว่างสองประเทศจะแข็งแกร่งยิ่งขึ้น ทั้งด้านการศึกษา การแพทย์ดั้งเดิม วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี การบินและอวกาศ เป็นต้น ประเทศจีนมีอาณาเขตกว้างใหญ่และมีทรัพยากรมากมาย แม้ว่าจะเคยเยือนประเทศจีนแล้วหลายครั้ง แต่ก็ยังมีสถานที่อีกมากมายที่อยากไปเยือน พระองค์ยังรอคอยที่จะได้ไปเยือนประเทศจีนอีกครั้ง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ