พายุหมุนหลายสิบลูกพัดถล่มรัฐโอคลาโฮมาของสหรัฐ มีผู้เสียชีวิต 4 ราย

ข่าวต่างประเทศ Monday April 29, 2024 11:10 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 4 ราย ซึ่งรวมถึงทารกวัย 4 เดือน และบาดเจ็บอีกมากมายในรัฐโอคลาโฮมาเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังพายุหมุนหลายสิบลูกพัดถล่มเขตที่ราบทางตอนใต้ของสหรัฐ ขณะที่การเตือนภัยสภาพอากาศเมื่อวันอาทิตย์ (28 เม.ย.) ทำให้ชาวสหรัฐมากกว่า 7 ล้านคนต่างเฝ้าระวังพายุทอร์นาโด

นายเคลวิน สติตต์ ผู้ว่าการรัฐโอคลาโฮมา ได้ประกาศสถานการณ์พิบัติฉุกเฉินทั่วรัฐเมื่อวันอาทิตย์ พร้อมจัดสรรงบประมาณเพิ่มเติมให้กับหน่วยกู้ภัยฉุกเฉินและปฏิบัติการฟื้นฟู

นายสติตต์ได้กล่าวรายงานความคืบหน้าเกี่ยวกับจำนวนผู้เสียชีวิตและความเสียหาย ณ เมืองซัลเฟอร์ ซึ่งเป็นชุมชนที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดแห่งหนึ่งในช่วงบ่ายวันอาทิตย์ว่า "นี่เป็นความเสียหายที่หนักที่สุดนับตั้งแต่ที่ผมเคยดำรงเป็นผู้ว่าการรัฐมา" โดยเขาเริ่มดำรงตำแหน่งเป็นผู้ว่าการรัฐครั้งแรกเมื่อปี 2562

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ทำเนียบขาวเปิดเผยในแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์ว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ได้เสนอการสนับสนุนจากรัฐบาลกลางอย่างเต็มที่เพื่อส่งเสริมความพยายามในการบูรณะซ่อมแซม

ทำเนียบขาวระบุในแถลงการณ์ว่า ปธน.ไบเดนได้ประกาศภัยพิบัติครั้งร้ายแรงจากพายุฤดูหนาวที่ทำให้เกิดน้ำท่วมในรัฐวอชิงตันและรัฐแคนซัส พร้อมสั่งมอบความช่วยเหลือจากรัฐบาลกลางเพื่อเสริมความพยายามฟื้นฟูพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากพายุฤดูหนาว

สำนักงานจัดการเหตุฉุกเฉินของรัฐโอคลาโฮมาระบุว่า โรงพยาบาลในพื้นที่รายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ 100 ราย ขณะเดียวกันพายุหมุนเหล่านี้ได้ทำลายหรือสร้างความเสียหายให้กับสิ่งปลูกสร้างหลายสิบแห่ง รวมถึงโรงพยาบาลในเมืองมารีเอตตา แม้จะไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บก็ตาม


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ