สหรัฐพบไข้หวัดนกใน "อัลปากา" เป็นครั้งแรก

ข่าวต่างประเทศ Wednesday May 29, 2024 11:13 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สหรัฐอเมริกาพบการแพร่ระบาดของไข้หวัดนกในอัลปากาเป็นครั้งแรก ขณะที่เชื้อไวรัสยังคงแพร่ระบาดเป็นวงกว้างในโคนม และมีคนติดเชื้อแล้ว 2 ราย

กระทรวงเกษตรสหรัฐเปิดเผยในวันนี้ (29 พ.ค.) ว่า ห้องปฏิบัติการทางสัตวแพทย์แห่งชาติยืนยันว่า พบเชื้อไวรัสไข้หวัดนกสายพันธุ์ H5N1 ที่ฟาร์มแห่งหนึ่งในรัฐไอดาโฮ หลังจากสัตว์ปีกที่ติดเชื้อในฟาร์มดังกล่าวได้ถูกกำจัดไปแล้วก่อนหน้านี้

ทางกระทรวงระบุว่า การตรวจพบดังกล่าวไม่ใช่เรื่องน่าประหลาดใจนัก เนื่องจากมีการติดเชื้อในฟาร์มไปแล้วก่อนหน้านี้ แต่ก็ถือเป็นครั้งแรกที่มีการพบเชื้อไวรัสในอัลปากา ซึ่งเป็นสัตว์ตระกูลอูฐที่เลี้ยงไว้เพื่อนำขนมาทำเสื้อผ้า

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา มีการตรวจพบเชื้อ H5N1 ในสัตว์มากกว่า 50 สายพันธุ์ในสหรัฐ ซึ่งรวมถึงโคนม นอกจากนั้นยังมีคนงานในฟาร์ม 2 คนที่ติดเชื้อไข้หวัดนก แต่อาการไม่รุนแรง

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริกา (CDC) ระบุว่า จากการประเมินพบว่าความเสี่ยงต่อสาธารณะยังอยู่ในระดับต่ำ แต่ก็คาดการณ์ว่าจะมีการติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น

บรรดาผู้เชี่ยวชาญมีความกังวลเกี่ยวกับจำนวนสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่ติดเชื้อไข้หวัดนกเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าจะแทบไม่พบการติดเชื้อในคนก็ตาม

ปัจจุบัน ยังไม่พบหลักฐานการแพร่เชื้อไข้หวัดนกจากคนสู่คน แต่มีความกังวลว่าหากเชื้อไวรัสแพร่กระจายเป็นวงกว้างก็อาจเกิดการกลายพันธุ์เป็นรูปแบบที่สามารถแพร่เชื้อจากคนสู่คนได้ในที่สุด


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ