จีนเดินหน้ายกระดับบริการดูแลเด็กทั่วประเทศ

ข่าวต่างประเทศ Monday June 17, 2024 13:19 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีน (NHC) เปิดเผยว่า จีนจะเพิ่มอุปทานและคุณภาพของบริการดูแลเด็กผ่านช่องทางต่าง ๆ และสร้างกลไกการกำกับดูแลระหว่างหน่วยงานที่ครอบคลุมสำหรับภาคส่วนนี้

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า โดยทั่วไปแล้ว โรงเรียนอนุบาลในจีนรับสมัครเด็กที่มีอายุตั้งแต่ 3-6 ปี ในขณะที่บริการดูแลเด็กออกแบบมาเพื่อรองรับเด็กอายุต่ำกว่า 3 ปี ซึ่งปัจจุบันมีมากเกือบ 30 ล้านคนทั่วประเทศ

ในพิธีเปิดตัวโครงการประชาสัมพันธ์บริการดูแลเด็กระดับชาติระยะเวลา 1 เดือน ณ นครฉางซา มณฑลหูหนาน เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (15 มิ.ย.) หยาง เหวินจวง เจ้าหน้าที่จาก NHC กล่าวว่า ผลสำรวจเผยให้เห็นว่า กว่า 30% ของครอบครัวที่มีเด็กอายุต่ำกว่า 3 ปี ต้องการบริการดูแลเด็ก พร้อมกับเสริมว่าบริการดูแลเด็กที่เพียงพอจะช่วยแก้ไขปัญหาอัตราการเจริญพันธุ์ สนับสนุนการจ้างงานสตรี รวมทั้งเป็นประโยชน์ต่อพัฒนาการของทารกและเด็กเล็กด้วย

ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ จีนได้ประกาศแนวปฏิบัติสำหรับการพัฒนาบริการดูแลเด็กเพื่อรับมือกับโครงสร้างสังคมสูงวัย ในขณะที่ภูมิภาคต่าง ๆ ของจีนกำลังสำรวจมาตรการมากมายเพื่อยกระดับคุณภาพของบริการดังกล่าว

ทั้งนี้ สำหรับโครงการประชาสัมพันธ์ในปีนี้ NHC จะจัดกิจกรรมส่งเสริมจำนวนมากเพื่อสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับบริการดูแลเด็ก และสนับสนุนให้พัฒนาบริการให้เหมาะสมกับความต้องการที่เฉพาะเจาะจงของแต่ละท้องถิ่น


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ