กองทัพเรืออินโดฯ จ่อใช้โดรน-เรือดำน้ำอัตโนมัติ หวังลดพึ่งเชื้อเพลิงฟอสซิล

ข่าวต่างประเทศ Friday April 17, 2026 14:46 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า พลเรือเอก มูฮัมหมัด อาลี เสนาธิการกองทัพเรืออินโดนีเซียเปิดเผยเมื่อวันพฤหัสบดี (16 เม.ย.) ว่า กองทัพเรืออินโดนีเซียวางแผนลดการใช้เชื้อเพลิงด้วยการนำโดรนและเรือดำน้ำอัตโนมัติมาใช้ในภารกิจลาดตระเวนทางทะเล

อาลีกล่าวว่าจะมีการใช้อุปกรณ์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าอย่างเต็มรูปแบบ และทยอยเปลี่ยนเชื้อเพลิงเรือรบไปเป็นเชื้อเพลิงชีวภาพบี50 (B50) ซึ่งเป็นส่วนผสมระหว่างดีเซลและน้ำมันปาล์มในสัดส่วน 50:50 โดยมีการปรับแต่งเครื่องยนต์ตามความจำเป็น

แผนริเริ่มดังกล่าวมุ่งลดการพึ่งพาเชื้อเพลิงฟอสซิล ควบคู่กับการรักษาความพร้อมในการปฏิบัติภารกิจทั้งด้านการลาดตระเวน โลจิสติกส์ และการขนส่งกำลังพล โดยปัจจุบันเรือรบของอินโดนีเซียใช้เชื้อเพลิงบี35 (B35) และจะทยอยเปลี่ยนไปใช้บี50 แบบแบ่งเป็นระยะ

ทั้งนี้ นโยบายใช้งานเชื้อเพลิงบี50 จะบังคับใช้ทั่วอินโดนีเซียตั้งแต่เดือนก.ค.นี้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามลดการนำเข้าเชื้อเพลิงและเสริมสร้างความมั่นคงด้านพลังงาน โดยปัจจุบันอินโดนีเซียใช้เชื้อเพลิงไบโอดีเซลผสม 40% หรือที่เรียกว่า บี40 (B40)


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ