ธนาคารกลางจีนออกสมุดปกขาวโชว์ความคืบหน้าการพัฒนาสกุลเงินหยวนดิจิทัล

ข่าวต่างประเทศ Saturday July 17, 2021 12:56 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ธนาคารกลางจีนออกสมุดปกขาวโชว์ความคืบหน้าการพัฒนาสกุลเงินหยวนดิจิทัล

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เมื่อวันศุกร์ (16 ก.ค.) ธนาคารกลางจีนได้เผยแพร่สมุดปกขาวซึ่งรายงานความคืบหน้าของสกุลเงินดิจิทัลของประเทศหรือหยวนดิจิทัล (e-CNY) โดยสรุปภูมิหลังของสกุลเงิน, แผนงานด้านเทคโนโลยี และวัตถุประสงค์ในการพัฒนา

หยวนดิจิทัลเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลางจีน (PBOC) และจัดการโดยผู้ดำเนินการที่ได้รับอนุญาต โดยสมุดปกขาวระบุว่าหยวนดิจิทัลเป็นเครื่องมือการชำระเงินแบบไฮบริดที่อิงมูลค่า, บัญชีเสมือน และบัญชีเป็นพื้นฐาน โดยมีสถานะเป็นเงินตราที่ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย และเชื่อมโยงกับบัญชีต่างๆ

ทั้งนี้ การทำธุรกรรมที่ใช้เงินสดในจีนลดลงอย่างรวดเร็ว ขณะเศรษฐกิจระบบดิจิทัลพัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ขณะเดียวกันสกุลเงินดิจิทัลที่เรียกว่าคริปโตเคอร์เรนซี (cryptocurrency) ต่างๆ อย่างบิตคอยน์ (Bitcoin) อาจมีความเสี่ยงต่อความมั่นคงทางการเงินและความมั่นคงทางสังคม เนื่องจากไม่มีมูลค่าที่แท้จริง มีความผันผวนของราคาอย่างรุนแรง มีประสิทธิภาพการซื้อขายต่ำ และใช้พลังงานปริมาณมาก

การพัฒนาระบบหยวนดิจิทัลมีเป้าหมายเพื่อสร้างสกุลเงินหยวนในรูปแบบใหม่ที่ตอบสนองความต้องการเงินสดของประชาชนในยุคเศรษฐกิจดิจิทัล

"ระบบหยวนดิจิทัลซึ่งได้รับการสนุนจากโครงสร้างพื้นฐานการชำระเงินสำหรับร้านค้าปลีกที่เชื่อถือได้, มีประสิทธิภาพ, ปรับตัวได้ และเปิดกว้าง จะช่วยสนับสนุนเศรษฐกิจดิจิทัลของจีน, ส่งเสริมการรวมกลุ่มทางการเงิน และทำให้ระบบเงินตราและการชำระเงินมีประสิทธิภาพมากขึ้น" สมุดปกขาวระบุ

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ