ลาวเล็งให้ผู้ป่วยโควิด-19 อาการไม่รุนแรงกักตัวที่บ้าน เหตุรพ.ใกล้เต็ม

ข่าวต่างประเทศ Tuesday October 5, 2021 15:54 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ลาวเล็งให้ผู้ป่วยโควิด-19 อาการไม่รุนแรงกักตัวที่บ้าน เหตุรพ.ใกล้เต็ม

หนังสือพิมพ์เวียงจันทน์ ไทมส์ รายงานว่า กระทรวงสาธารณสุขลาวกำลังพิจารณาให้ผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่มีอาการไม่รุนแรงหรือไม่มีอาการเลยกักตัวเองที่บ้านแทนการเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล เนื่องจากสถานบริการสาธารณสุขรองรับผู้ป่วยใกล้เต็มพิกัดแล้ว

นายรัดตะนะไช เพ็ดสุวัน อธิบดีกรมควบคุมโรคติดต่อ สังกัดกระทรวงฯ แถลงข่าวเมื่อวันจันทร์ (4 ต.ค.) ว่ามีการพิจารณาใช้ข้อแนะนำข้างต้นกับผู้มีประวัติสัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยด้วย พร้อมเสริมว่าแม้มีโรงพยาบาลชั่วคราวเพิ่มขึ้นในหลายจังหวัด แต่ในไม่ช้าบุคลากรการแพทย์จะไม่สามารถรับมือกับจำนวนผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่เพิ่มขึ้นได้

คณะกรรมการเฉพาะกิจแห่งชาติเพื่อการป้องกันและควบคุมโรคโควิด-19 กระทรวงสาธารณสุข และหน่วยงานอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องของลาว กำลังประเมินสถานการณ์และอาจแนะนำผู้ไม่มีอาการหรือมีอาการไม่รุนแรงในพื้นที่ต่าง ๆ ของนครเวียงจันทน์ทำการกักตัวเอง เพื่อเพิ่มความสามารถรองรับผู้ป่วยของโรงพยาบาลแห่งต่าง ๆ สำหรับผู้จำเป็นต้องเข้ารับการรักษาตัว

นายรัดตะนะไชเปิดเผยแผนการของรัฐบาลลาวเพื่อรับมือจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้น หลังจากรายงานข้อมูลสถิติผู้ติดเชื้อใหม่ล่าสุด และคาดว่าจำนวนผู้ติดเชื้อจะเพิ่มขึ้นอีกในไม่กี่วันข้างหน้า

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ลาวตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 เพิ่ม 454 รายในวันอังคาร (5 ต.ค.) แบ่งเป็นผู้ป่วยติดเชื้อในท้องถิ่น 450 ราย และผู้ป่วยจากต่างประเทศ 4 ราย โดยปัจจุบันลาวมีผู้ป่วยสะสม 25,987 ราย ผู้ป่วยรักษาตัว 6,390 ราย และผู้ป่วยเสียชีวิต 22 ราย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ