จีนใช้เงินหยวนดิจิทัลชำระโครงการก่อสร้างในประเทศเป็นครั้งแรก

ข่าวต่างประเทศ Monday March 28, 2022 14:54 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักการพัฒนาการเงินดิจิทัลของเมืองใหม่รถไฟความเร็วสูงซูโจว ซึ่งเป็นหนึ่งในภูมิภาคนำร่องหยวนดิจิทัล (e-CNY) ของจีน เปิดเผยว่าโครงการก่อสร้าง 3 โครงการ สามารถชำระเงินด้วยสกุลเงินดิจิทัลของจีนหรือหยวนดิจิทัลในเมืองซูโจว มณฑลเจียงซูทางตะวันออกของจีนเมื่อวันศุกร์ (25 มี.ค.) ที่ผ่านมา

รายงานระบุว่า นับเป็นครั้งแรกที่มีการใช้หยวนดิจิทัลชำระเงินโครงการอสังหาริมทรัพย์และการปรับปรุงภูมิทัศน์ของเมือง โดยการทำธุรกรรมรวม 554,950 หยวน (ราว 2.93 ล้านบาท) ผ่านกระเป๋าเงินหยวนดิจิทัลของธนาคารอุตสาหกรรมและการพาณิชย์แห่งประเทศจีน (ICBC) และธนาคารเพื่อการก่อสร้างแห่งประเทศจีน (CCB) เสร็จสิ้นในเวลาไม่กี่วินาที

ลู่เหว่ย ผู้จัดการทั่วไปของบริษัท ซูโจว เป่าหรง คอนสตรักชัน แมเนจเมนต์ จำกัด (Suzhou Baorong Construction Project Management) ซึ่งเป็นผู้รับเงินของโครงการข้างต้น กล่าวว่าการชำระเงินครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่บริษัทฯ ได้ทดลองใช้เงินหยวนดิจิทัล โดยโอนได้รวดเร็วกว่า ปลอดภัยกว่า และสะดวกสบายกว่าวิธีการดั้งเดิมอย่างแท้จริง

โจวซี่ ล่าง รองผู้อำนวยการสำนักฯ กล่าวว่าเมืองใหม่แห่งนี้ได้พัฒนาการนำร่องใช้หยวนดิจิทัลทำธุรกรรมกว่า 40 รายการ ซึ่งครอบคลุมการชำระค่าไฟฟ้า การซื้อบัตรโดยสารรถไฟใต้ดิน และบริการของโรงแรมและโรงอาหาร

รายงานยังระบุว่า มูลค่าการทำธุรกรรมด้วยหยวนดิจิทัลของจีนสูงเกือบ 8.76 หมื่นล้านหยวน (ราว 4.63 แสนล้านบาท) เมื่อนับถึงสิ้นปี 2564 เนื่องจากจีนได้เร่งวิจัยและนำร่องการใช้หยวนดิจิทัลของธนาคารกลาง

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า จีนเริ่มดำเนินการศึกษาเพื่อพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลโดยธนาคารกลางเป็นครั้งแรกในปี 2557 ตามด้วยความร่วมมือด้านการวิจัยและการพัฒนาของธนาคารกลางกับกลุ่มธนาคารพาณิชย์และบริษัทอินเทอร์เน็ตในปี 2560


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ